Thúc đẩy dự án dầu khí hợp tác với tập đoàn lớn của Hoa Kỳ

Chủ nhật, 15/5/2022 | 21:04 GMT+7
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã vừa tiếp ông Roger Jenkins, Tổng giám đốc Murphy Oil.

Murphy Oil là tập đoàn lớn của Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí tại Hoa Kỳ, Canada và đang phát triển trữ lượng tại Australia, Brazil, Đông Nam Á. Trong năm 2020, sản lượng của tập đoàn đạt hơn 174.000 thùng dầu mỗi ngày. Năm 2021, doanh thu của tập đoàn đạt 2,8 tỷ USD.

Tập đoàn đã đầu tư khoảng 300 triệu USD vào công tác tìm kiếm thăm dò tại Việt Nam và hiện đang điều hành các lô dầu khí tại Bể Cửu Long, Bể Phú Khánh. Tập đoàn cũng đang hợp tác với Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) tích cực triển khai phát triển dự án Lạc Đà Vàng (Bể Cửu Long) với tổng vốn đầu tư 700 triệu USD.

Tại cuộc gặp, lãnh đạo Murphy Oil đánh giá cao thị trường Việt Nam, báo cáo về các hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là tiến độ phát triển dự án Lạc Đà Vàng và đề xuất các biện pháp hỗ trợ nhằm thúc đẩy tiến độ của dự án. Trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục các hoạt động tìm kiếm thăm dò tại các lô thuộc quyền điều hành theo đúng cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Roger Jenkins, Tổng giám đốc Murphy Oil

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự hợp tác, tham gia tích cực của Murphy Oil tại các hoạt động tìm kiếm thăm dò tại Việt Nam trong thời gian qua, cũng như hoan nghênh kế hoạch mở rộng các hoạt động tại Việt Nam của Tập đoàn trong thời gian tới trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng cho biết đã có các chỉ đạo và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng đã tổ chức cuộc họp với tổ hợp nhà thầu cùng các Bộ ngành để xem xét, giải quyết các vướng mắc của dự án mỏ Lạc Đà Vàng.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Murphy Oil khẩn trương tiếp tục phối hợp với PVN, PVEP giải quyết các vấn đề liên quan; chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu các đề xuất của Murphy Oil, triển khai các công việc cần thiết để thúc đẩy tiến độ của dự án Lạc Đà Vàng.

Theo baochinhphu.vn