Nông nghiệp sạch

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp bền vững với Uruguay

Thứ tư, 25/5/2022 | 11:16 GMT+7
Ngày 24/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh tiếp Đại sứ Uruguay tại Việt Nam Raul Pollak để cùng thảo luận về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước.

Trong buổi làm việc, ông Raul Pollak, Đại sứ Uruguay tại Việt Nam chia sẻ, năm nay, phía Uruguay sẽ khởi động lại các hoạt động tăng cường hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, trên cơ sở cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư diễn ra vào tháng 10 năm ngoái.

Uruguay tuy là một nước nhỏ với dân số khoảng hơn 3 triệu người nhưng có năng lực sản xuất nông nghiệp cho 30 triệu người. Ông Raul Pollak cho biết, Uruguay có kỹ thuật tiên tiến trong một số lĩnh vực nông nghiệp và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam.

“Theo tôi được biết, Việt Nam cũng có các lĩnh vực nông nghiệp phát triển hơn Uruguay rất nhiều. Đây có thể là tiền đề cho sự trao đổi hợp tác về kỹ thuật đôi bên", Đại sứ Uruguay tại Việt Nam cho biết.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tiếp Đại sứ Uruguay tại Việt Nam Raul Pollak 

Cảm ơn sự ủng hộ của Uruguay trong các tổ chức và diễn đàn quốc tế, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước và mong rằng Uruguay luôn tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy thương mại, công nghệ kỹ thuật mới.

Nông nghiệp là một phần quan trọng của kinh tế Việt Nam. Ngoài việc đảm bảo an ninh lương thực cho 100 triệu dân, nền nông nghiệp còn đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu mạnh về nông sản. Trong giai đoạn mới, Việt Nam hướng tới phát triển nông nghiệp nhanh và bền vững, không chỉ về lợi ích kinh tế mà còn về môi trường và xã hội.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26), Việt Nam đã có cam kết mạnh mẽ về việc giảm phát thải khí nhà kính và nông nghiệp Việt Nam chiếm một vai trò vô cùng quan trọng, góp phần thực hiện cam kết chung của toàn đất nước. Để thực hiện thành công các chiến lược hợp tác phát triển, Việt Nam đang nỗ lực mở rộng quan hệ quốc tế và tiếp nhận hỗ trợ từ các nước. Trong đó, Việt Nam và Uruguay cần có những hoạt động thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong quan hệ hợp tác hai bên để cùng phát triển.

Cụ thể, Việt Nam mong muốn được tham khảo và nhận sự hỗ trợ từ phía Uruguay về công nghệ mới, kỹ thuật tiên tiến trong nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính - các vấn đề đang nhận nhiều sự quan tâm và ưu tiên.

Về vấn đề này, ông Raul Pollak cho biết, phía Uruguay đang trong quá trình ký kết các biên bản ghi nhớ giữa Viện Lương thực Uruguay và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long.

“Chúng ta đã có một Thỏa thuận khung hợp tác kỹ thuật song phương giữa hai nước, nên tiếp tục ký kết các thỏa thuận hợp tác riêng biệt và cụ thể hơn. Tôi mong rằng trong thời gian sớm nhất chúng ta có thể nghiên cứu và xem xét các mảng hợp tác còn tồn đọng, đồng thời đôi bên nhanh chóng đẩy mạnh và hoàn thành các đề xuất hợp tác, cụ thể hóa các hoạt động hợp tác tiềm năng trong tương lai", Đại sứ Uruguay nhấn mạnh.

Đề cập đến các hồ sơ xuất khẩu nông sản Uruguay sang Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp nhận và đang xem xét nhằm đảm bảo phù hợp với các quy định của Việt Nam. Các ban ngành có thẩm quyền (Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật) sẽ tích cực hỗ trợ quá trình này. Đại diện ngành nông nghiệp mong rằng phía Uruguay sẽ tiếp tục quan tâm tới nông nghiệp Việt Nam, thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư và tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam tiến nhập thị trường Uruguay cũng như các nước Nam Mỹ.

Ông Raul Pollak cho biết, phía Uruguay đã có cuộc gặp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và sắp tới sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế cũng như đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, thị trường Uruguay rất quan tâm và có nhu cầu đối với các sản phẩm trái cây của Việt Nam, ngược lại Uruguay cũng có các mặt hàng nông sản nhiều tiềm năng đáp ứng được nhu cầu thị trường Việt Nam. Đây sẽ là quan hệ hợp tác cùng phát triển bền vững nếu lợi thế này được tận dụng hợp lý.

Xuân Hùng (t/h)