Nông nghiệp sạch

Bắc Kạn tạo cơ hội cho sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thứ tư, 4/5/2022 | 16:13 GMT+7
Sau khi đạt tăng trưởng số lượng sản phẩm tốt (vượt 195% so kế hoạch năm 2021), tỉnh Bắc Kạn đang chuyển hướng sang củng cố, nâng cao chất lượng và mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm OCOP bền vững.

Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn hỗ trợ 2 sản phẩm phát triển tăng về quy mô, chất lượng và mở rộng thị trường; chuẩn hóa 10 sản phẩm có nguồn nguyên liệu đạt VietGAP và hữu cơ; 4 chủ thể duy trì hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất.

Từ đầu năm đến nay, Bắc Kạn đã chuẩn hóa vùng nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm bí xanh thơm Ba Bể và gạo nếp tài của Hợp tác xã Yến Dương được cấp giấy chứng nhận hữu cơ PGS; 6 sản phẩm chè của 4 hợp tác xã có vùng nguyên liệu đạt chứng nhận VietGAP; sản phẩm chè Shan tuyết Khau Mu của hợp tác xã nông nghiệp Thái Lạo và sản phẩm hạt dẻ Ngân Sơn được cấp giấy chứng nhận hữu cơ; 3 sản phẩm Nano Curumin nghệ của Công ty CP Curcumin Bắc Hàm chuẩn hóa vùng nguyên liệu đạt GACP-WHO…

Nâng cao chất lượng và mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn

Hiệu quả từ hỗ trợ thực hiện chương trình OCOP ở Bắc Kạn được đánh giá là toàn diện và rõ nét, tạo làn gió mới trong sản xuất ở địa phương. Qua thống kê, hiện có 69 chủ thể có số lượng doanh thu tăng, chiếm tỷ lệ hơn 90%; có 64 chủ thể tăng năng lực sản xuất, chiếm tỷ lệ hơn 84%. Các sản phẩm OCOP của Bắc Kạn đã tham gia rất nhiều kênh phân phối, giới thiệu quảng bá trên cả nước. Toàn bộ sản phẩm OCOP đều được tỉnh hỗ trợ đưa lên sàn thương mại điện tử VoSo và sàn thương mại điện tử Postmart.

Được biết, những ngày này, người dân ở các xã Địa Linh và Yến Dương (Ba Bể) đang tích cực chăm sóc các vườn trồng bí xanh thơm, dự kiến sẽ vào chính vụ thu hoạch cuối tháng 5. Đây là sản phẩm OCOP đặc sản, riêng có của tỉnh Bắc Kạn và chỉ trồng được ở huyện Ba Bể. Vụ mùa năm nay, tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức chuỗi sự kiện xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm.

Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Lưu Quốc Trung cho biết, việc kết hợp giữa du lịch trải nghiệm với tiêu thụ bí xanh thơm của huyện được kỳ vọng sẽ là hướng đi đúng đắn cho việc nâng tầm, mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm OCOP nói chung. Đây là lần đầu tiên huyện triển khai chuỗi các sự kiện gắn với một sản phẩm OCOP đặc sản để làm tiền đề cho các sản phẩm khác trong thời gian tới.

Tỉnh Bắc Kạn cũng đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm miến dong Bắc Kạn; đề xuất đặt hàng dự án Tạo lập, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Bí xanh thơm Bắc Kạn”; hướng dẫn 12 cơ sở đăng ký cấp mới quyền sử dụng MSMV, 2 cơ sở điền thông tin trên hệ thống vnpc.gsl.org.vn và 2 cơ sở xin cấp lại giấy chứng nhận.

Không chỉ phát triển các sản phẩm nông sản, đầu năm 2022, tỉnh Bắc Kạn đã có mô hình homestay đạt chứng nhận OCOP 3 sao dành cho những sản phẩm lĩnh vực du lịch. Đây là cơ sở tiền đề để ngành du lịch Bắc Kạn chứng minh khả năng của mình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, việc kết hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch đã tạo dư luận tốt về sản phẩm OCOP của Bắc Kạn, bước đầu khẳng định được uy tín, chất lượng trên thị trường trong nuớc và xuất khẩu ra nước ngoài. Giai đoạn 2021 - 2025, Bắc Kạn phấn đấu có 200 sản phẩm OCOP, hai sản phẩm 5 sao; hai sản phẩm du lịch cộng đồng; củng cố, phát triển 50 tổ chức kinh tế tham gia OCOP.

Khánh An (T/H)