Tiết kiệm điện năng

Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam

Thứ ba, 4/2/2020 | 08:26 GMT+7
Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) triển khai thực hiện, dưới sự tài trợ của Chính phủ Hàn Quốc.

Dự án tập trung hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các đơn vị cung cấp dịch vụ năng lượng (gồm các công ty dịch vụ năng lượng và các trung tâm tiết kiệm năng lượng, gọi tắt là ESCO) và các cán bộ quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực tiết kiệm và hiệu quả năng lượng (TK&HQNL). Thông qua hình thức đào tạo, thực hành tại các dự án thí điểm, họ có cơ hội được triển khai tất cả các bước thực hiện dự án đầu tư TK&HQNL theo mô hình kinh doanh ESCO.

Chia sẻ tại hội thảo tổng kết dự án mới đây, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương khẳng định: “Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 (VNEEP 3) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 13/3/2019 đặt mục tiêu phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng 5% - 7% tổng tiêu thụ năng lượng thương mại toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2025 và từ 8% - 10% tổng tiêu thụ năng lượng thương mại toàn quốc trong giai đoạn từ 2019 đến năm 2030.

Bên cạnh những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và các tổ chức, cá nhân trong nước, Chính phủ Việt Nam cũng đã và đang nhận được hỗ trợ từ nhiều quốc gia và các tổ chức phi chính phủ. Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam" là một phần trong quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu phát triển bền vững".

Ảnh minh họa

Dự án gồm 3 hợp phần chính: hợp phần 1: xây dựng năng lực phát triển dự án đầu tư TK&HQNL trong công nghiệp; hợp phần 2: xác định các dự án đầu tư TK&HQNL trong công nghiệp (giai đoạn thí điểm I); hợp phần 3: hỗ trợ thực hiện các dự án đầu tư TK&HQNL trong công nghiệp (giai đoạn thí điểm II).

Đối tượng thụ hưởng chính của dự án bao gồm: các trung tâm tiết kiệm năng lượng và các công ty dịch vụ năng lượng, các cán bộ thuộc cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến việc quản lý lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm, những doanh nghiệp phải thực hiện kiểm toán năng lượng ba năm một lần theo Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo ông Kim Jinoh, Giám đốc Khu vực, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), trong số những biện pháp đối phó với thực trạng thiếu hụt năng lượng ở Việt Nam, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là biện pháp hữu hiệu nhất đối với ngành công nghiệp bởi tiềm năng tiết kiệm năng lượng của ngành rất lớn, đồng thời, các giải pháp tiết kiệm năng lượng, xét về mặt kinh tế, cũng tương đối khả thi với các doanh nghiệp. Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam” tập trung nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp thông qua cơ chế thị trường. Do đó, các hoạt động chính của dự án bao gồm kiểm toán năng lượng, xác định dự án TK&HQNL và hỗ trợ vay vốn.

Thông qua việc đánh giá, tìm hiểu công nghệ tiết kiệm năng lượng của 2.409 doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm (Theo Quyết định số 1305/QĐ-TTg 03/09/2017), dự án đã lựa chọn 10 doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng dưới sự giám sát của các chuyên gia năng lượng Hàn Quốc. Các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: giấy, bột giấy; thức ăn chăn nuôi, thép, xi măng, hóa chất, lọc hóa dầu, dệt may. Kết quả, 108 giải pháp tiết kiệm năng lượng được đề xuất. Thực hiện các giải pháp này, các doanh nghiệp có tiềm năng tiết kiệm chi phí khoảng 78 nghìn USD/năm, cắt giảm 606 nghìn tấn CO2/năm, với mức đầu tư dự kiến gần 200 nghìn USD, thời gian hoàn vốn 2,6 năm.

Tiến Đạt