Môi trường (old)

Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tầng ozon

Thứ sáu, 22/3/2019 | 15:23 GMT+7
Trong khuôn khổ Chiến dịch Giờ Trái đất 2019, chiều ngày 12/3/2019, tại nhà máy Daikin Việt Nam (KCN Thăng Long II, Phùng Chí Kiên, Mỹ Hào, Hưng Yên) đã diễn ra tọa đàm “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tầng Ozon”.

Ông Phạm Văn Tấn, Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Việt Nam là nước không sản xuất ra chất làm suy giảm tầng ozon. Trước đây, chỉ nhập khẩu để thực hiện chữa cháy đưa vào bình chữa cháy, hoặc đưa vào thiết bị làm lạnh điều hòa không khí hay thiết bị sử dụng làm lạnh… Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn tất cả trường hợp không được phép chuyển chất suy giảm tầng ozon vào sử dụng tại Việt Nam, chỉ trường hợp đặc biệt như phòng cháy chữa cháy được cấp phép thì mới được cấp mới.

Vấn đề đang được quan tâm hàng đầu hiện nay là tầng ozon - trung tâm bảo vệ sự sống trên trái đất khỏi bị bức xạ tia cực tím gây hại, đang bị tàn phá do ô nhiễm. Khí thải Chlorofluorocarbon (CFC) được khẳng định là tác nhân hàng đầu gây ra hiện tượng này. Trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để loại bỏ việc sử dụng các chất CFC bằng hydrofluorocarbon (HFC). Tuy nhiên, năm 2016, các nước thành viên Nghị định thư Motreal đã thông qua “Bản sửa đổi, bổ sung Kigali về kiểm soát và loại trừ các chất HFC” (gọi tắt là Bản sửa đổi) trong khuôn khổ Nghị định tư Motreal. Nguyên nhân bởi HFC là là chất khí làm gia tăng hiệu ứng nhà kính.

 

Để bảo vệ tầng ozon, dán Nhãn Năng lượng là giải pháp hiệu quả giúp định hướng việc sử dụng thiết bị hiệu suất cao, loại bỏ dần các sản phẩm công nghệ lạc hậu, trực tiếp làm giảm thải các chất khí gây tác động tới tầng ozon và làm gia tăng hiệu ứng nhà kính.

Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương cho biết, theo thống kê của Bộ Công Thương, kể từ khi Chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc áp dụng ngày 1/7/2013 đến tháng 6/2018, đã có khoảng 15.000 mã sản phẩm thuộc 19 chủng loại thiết bị được dán nhãn năng lượng. Lượng sản phẩm bán ra của các thiết bị gia dụng có dán nhãn năng lượng như quạt điện, máy thu hình, máy điều hòa chiếm hơn 90% tổng số sản phẩm bán ra trên thị trường. Mục tiêu của Chương trình dán nhãn năng lượng và áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu sẽ tiết kiệm tiêu dùng tích lũy khoảng 10.000 tỷ đồng, tương đương giảm 34 triệu tấn khí thải carbon dioxide vào năm 2030; lượng tiết kiệm điện quốc gia hàng năm vào khoảng 6.000 GWh/năm.

Báo cáo của Hội Điều hòa không khí Việt Nam, ước tính lượng điện năng tiết kiệm được hàng năm do người tiêu dùng chuyển hướng sang chọn mua và sử dụng các loại sản phẩm điều hòa không khí có hiệu suất cao vào khoảng trên 100 triệu kWh/năm. Theo báo cáo của tổ chức CLASP (Mỹ) tới năm 2017 gần như toàn bộ 100% các sản phẩm điều hòa tại Việt Nam đã được dán nhãn trên thị trường; Số mẫu đạt 4 sao và 5 sao chiếm 62.8%.

T. Phương