Văn hóa, du lịch

Tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật về đất nước, con người Việt Nam

Thứ tư, 10/4/2024 | 10:22 GMT+7
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa ban hành Quyết định số 908/QÐ-BVHTTDL về việc tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024.

Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Đây cũng là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước; giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế nhiều tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc; đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm (2023 và 2024).

Thông qua cuộc thi và triển lãm, Bộ VHTT&DL khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế. Đồng thời, giúp cơ quan quản lý, ngành nhiếp ảnh có cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về giới nhiếp ảnh Việt Nam, những vấn đề về sáng tác ảnh trong thời gian vừa qua. Từ đó tìm ra hướng phát triển, hướng đi đúng cho nhiếp ảnh Việt Nam thời kỳ mới.

Tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024

Theo đó, Bộ VHTT&DL giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế, các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 trên quy mô toàn quốc.

Đối tượng tham gia cuộc thi năm 2024 gồm các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, là công dân Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, đủ 18 tuổi trở lên.

Tác phẩm tham dự phải thuộc 2 thể loại (ảnh hiện thực, ảnh ý tưởng) được sáng tác trong thời gian từ tháng 8/2022 đến tháng 6/2024, với nội dung phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, những nỗ lực trong cuộc chiến chống thiên tai, dịch bệnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; những vấn đề của cuộc sống đương đại, những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm sáng tác về đề tài bảo tồn và phát huy di sản Việt Nam; các tác phẩm sáng tác về đề tài Việt Nam hội nhập và phát triển.

Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 diễn ra theo hình thức trực tiếp (tại thành phố Hà Nội, thành phố Huế) và trực tuyến. Trong đó, tại Hà Nội dự kiến diễn ra lễ khai mạc triển lãm vào ngày 4/10, kéo dài đến ngày 14/10/2024 tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Tại thành phố Huế dự kiến diễn ra từ ngày 25/10 đến ngày 3/11/2024 tại tòa nhà số 15 Lê Lợi, thành phố Huế.

Bên cạnh đó, Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 sẽ được tổ chức trực tuyến trên mạng internet từ tháng 10/2024.

Kim Bảo