Trao đổi về hệ thống trung tâm giám sát vận hành cho lĩnh vực dầu khí

Thứ năm, 7/4/2022 | 10:10 GMT+7
Văn phòng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa có buổi làm việc với đối tác từ Liên bang Nga để trao đổi, tìm hiểu về hệ thống trung tâm giám sát vận hành cho lĩnh vực dầu khí.

Văn phòng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Zarubezhneft (Liên bang Nga) về hệ thống trung tâm giám sát vận hành cho lĩnh vực dầu khí theo hình thức hội nghị trực tuyến kết nối giữa Petrovietnam với trụ sở Zarubezhneft tại Liên bang Nga.

Tại buổi làm việc, đại diện Zarubezhneft đã giới thiệu chi tiết hệ thống trung tâm giám sát vận hành lĩnh vực dầu khí do chính Zarubezhneft thiết kế, xây dựng, vận hành. Trung tâm giám sát vận hành của Zarubezhneft được kết nối đến hầu hết nhà máy, công trình dầu khí của Zarubezhneft (bao gồm cả các công trình dầu khí tại Vietsovpetro và Rusvietoetro là hai liên doanh có sự góp mặt của Petrovietnam) với tần suất trao đổi thông tin tối thiểu 2giờ/lần và một số dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực (realtime).

Giới thiệu trung tâm giám sát vận hành cho lĩnh vực dầu khí của Zarubezhneft

Trung tâm giám sát vận hành của Zarubezhneft hiện nay có 12 Module giám sát chuyên ngành như: kế hoạch khai thác tích hợp, khoan và hoàn thiện giếng khoan, an toàn sức khỏe môi trường (HSE), song sinh kỹ thuật số (Digital Twin), kiểm soát quá trình khoan… Thông qua trung tâm giám sát vận hành, Zarubezhneft có thể giám soát toàn bộ các thông số kỹ thuật, sản lượng của các nhà máy/công trình dầu khí của toàn Tập đoàn để từ đó thực hiện điều độ sản xuất, thực hiện phòng ngừa và xây dựng kịch bản xử lý các sự cố, tăng cường hiệu quả hoạt động khoan và khai thác dầu khí.

Tại buổi làm việc, Petrovietnam và Zarubezhneft cũng trao đổi về các giải pháp công nghệ được sử dụng, phương thức kết nối giữa trung tâm giám sát vận hành với các đơn vị thành viên, các nhà máy/công trình dầu khí. 

Petrovietnam đã đề nghị Zarubezhneft tiếp tục phối hợp, tổ chức các buổi làm việc chi tiết hơn về công nghệ, giải pháp áp dụng và phương án hỗ trợ, chuyển giao trong trường hợp thực hiện xây dựng, triển khai, vận hành trung tâm giám sát vận hành tương tự tại Petrovietnam.

Hải Long