Văn hóa, du lịch

Trao quà Tết tri ân những người có công với cách mạng

Thứ tư, 24/11/2021 | 16:05 GMT+7
Ngày 23/11, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có Tờ trình số 115/TTr-LĐTBXH trình Chủ tịch nước tặng quà cho đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Theo Tờ trình, người có công với cách mạng sẽ được tặng quà với giá trị là 600.000 đồng. Các đối tượng bao gồm: người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Bên cạnh đó, bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng, cũng trong diện được nhận quà.

Ngoài ra, mức quà này còn dành tặng cho đối tượng là thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Tặng quà tết cho người có công với cách mạng

Đối với mức quà có giá trị 300.000 đồng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất một số đối tượng được nhận là: thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động.

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Đại diện thân nhân liệt sĩ; người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ước tính, tổng kinh phí để tặng quà cho các đối tượng chính sách trên là 435.121,8 triệu đồng. Khoản kinh phí này đã được bố trí trong kế hoạch ngân sách Nhà nước năm 2022.

Được biết, hàng năm, Chính phủ luôn ủy quyền cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng quà cho một số đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7).

Thực hiện truyền thống đó, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục trình Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện tặng quà cho các đối tượng người có công với cách mạng; mức quà tặng vẫn được thực hiện theo Quyết định số 07/QĐ-CTN ngày 11/01/2021 của Chủ tịch nước về việc tặng quà cho các đối tượng có công với cách mạng nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Kim Bảo