Triển khai thực hiện mô hình thông tin công trình trong EVNNPT

Thứ sáu, 31/3/2023 | 11:18 GMT+7
Ngày 31/3, tại trụ sở Công ty Truyền tải điện 3 (Khánh Hòa), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức hội thảo “Công tác triển khai thực hiện mô hình thông tin công trình (BIM) trong EVNNPT”.

Hội thảo được EVNNPT giao Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với Công ty Truyền tải điện 3 tổ chức.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng cho biết: Ngày 22/12/2016, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 2500/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án BIM trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình nhằm mục đích thực hiện các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, tiết kiệm nguồn lực trong hoạt động xây dựng và quản lý công trình. Đến nay, lộ trình áp dụng BIM cũng đã từng bước được Chính phủ/Bộ Xây dựng hướng dẫn cho các dự án đầu tư xây dựng.

Hội thảo “Công tác triển khai thực hiện mô hình thông tin công trình (BIM) trong EVNNPT

Thực hiện chủ trương áp dụng BIM trong các các dự án đầu tư xây dựng, EVNNPT cũng đã giao nhiệm vụ cho CPMB lựa chọn 2 dự án là: TBA 220kV Duy Xuyên (Quảng Nam) và TBA 220kV Krông Ana và đường dây đấu nối (Đắk Lắk) để tổ chức thực hiện thí điểm áp dụng BIM tại EVNNPT. 

Đồng thời, EVNNPT cũng có văn bản số 0162/EVNNPT-ĐT ngày 11/1/2017 yêu cầu các Ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn bắt buộc phải thực hiện mô hình khảo sát, thiết kế 3D trong quá trình lập hồ sơ các dự án đầu tư xây dựng trong Tổng công ty, để từng bước tiến tới áp dụng mô hình BIM trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các dự án lưới điện truyền tải.

Tuy nhiên, việc triển khai áp dụng BIM tới thời điểm hiện tại còn tồn tại nhiều rào cản. Vì vậy, để có thể từng bước tiến tới đáp ứng lộ trình áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng, phù hợp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/03/2023 (từ năm 2023, áp dụng BIM bắt buộc đối với các công trình cấp I, cấp đặc biệt của các dự án đầu tư xây dựng mới sử dụng vốn đầu tư công), rất cần thiết phải có sự thay đổi trong tư duy, nhận thức trong công tác thiết kế, cũng như công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng của Tổng công ty trong thời gian sắp tới.

Ông Nguyễn Tuấn Tùng cho biết: Tổng công ty tổ chức hội thảo này với mong muốn được nghe các đơn vị tư vấn, đơn vị khách mời và các ý kiến tham luận về quá trình xây dựng áp dụng mô hình thông tin BIM trong thời gian vừa qua. 

Hy vọng, thông qua qua hội thảo sẽ chỉ ra được những điểm tích cực, các mặt còn tồn tại, hạn chế, đồng thời rất mong nhận được những ý kiến đóng góp, giải pháp đề xuất của các chuyên gia tham dự hội nghị, để góp phần định hướng xây dựng lộ trình áp dụng BIM đối với dự án đầu tư xây dựng trong Tổng công ty cho thời gian sắp tới.

Xuân Tiến