Sản phẩm, công nghệ

Triển khai xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Thứ ba, 23/11/2021 | 14:34 GMT+7
Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam sẽ được triển khai trên khuôn viên của trường Đại học Phenikaa tọa lạc tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Được sự ủy quyền của trường đại học Phenikaa, ngày 23/11, CTCP Phenikaa-X (đơn vị thành viên của trường Đại học Phenikaa), Viettel Networks và Qualcomm ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, chính thức triển khai dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam trên khuôn viên của trường Đại học Phenikaa.

Dự án sẽ thúc đẩy phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam theo chiến lược đến năm 2030 của Chính phủ, đóng góp vào lĩnh vực phát triển các ứng dụng cho đô thị thông minh của thế giới.

Hạ tầng triển khai dự án - khuôn viên Đại học Phenikaa tọa lạc tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông với diện tích 14ha. Đại học Phenikaa hiện là một trong những trường đại học có cơ sở vật chất hiện đại nhất Thủ đô Hà Nội với hệ thống phòng học đa phương tiện, phòng thực hành/thí nghiệm hiện đại, không gian học ngoài trời truyền cảm hứng, ký túc xá đầy đủ tiện ích, khu thể thao phức hợp, nhà thi đấu đa năng... đặc biệt phù hợp để phát triển tiểu đô thị thông minh theo yêu cầu của dự án. Việc phát triển dự án tại Đại học Phenikaa cũng tạo điều kiện cho các startup thử nghiệm những công nghệ mới nhất, sinh viên có khả năng thực hành các thiết bị truyền dẫn tốc độ cao, qua đó thu hút nhân tài và đào tạo nhân tài cho tương lai.

Đại diện 3 bên ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Dự án tiểu đô thị đại học thông minh Phenikaa được thử nghiệm triển khai với sự hợp tác sâu rộng của 3 bên theo tiến trình nhiều giai đoạn. Với hạ tầng nền tảng và trang thiết bị tiên tiến trên, dự án sẽ đưa khuôn viên trường Đại học Phenikaa trở thành tiểu đô thị thông minh, sáng tạo đầu tiên tại Việt Nam với nhiều sản phẩm công nghệ 4.0 như bản đồ số, xe tự hành, robot thông minh, camera, thiết bị bay (drones), thiết bị thực tế ảo (XR/VR), thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)… Nhờ đó, hoạt động của trường Đại học Phenikaa sẽ được chuyển đổi lên các nền tảng số, thay đổi toàn diện công tác quản trị, vận hành cơ sở vật chất.

Trong dự án này, trường Đại học Phenikaa và Phenikaa-X sẽ cung cấp các sản phẩm công nghệ hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) như bản đồ số, xe tự hành, robot thông minh cũng như những giải pháp hỗ trợ quản lý, vận hành cơ sở vật chất như trường học, tòa nhà, bệnh viện, thư viện, giao thông thông minh, khu đỗ xe...

Viettel Networks sẽ triển khai hạ tầng kết nối 5G và tính toán tại biên (Mobile Edge Computing), Qualcomm cung cấp chip và các module kết nối với mạng 5G. Mạng 5G sẽ phủ sóng toàn bộ khuôn viên trường Đại học Phenikaa trên cả hai băng tần là 2600MHz và mmWave, cho phép người dùng có thể truy cập Internet với tốc độ đường truyền lên đến trên 1Gbps. Như vậy, sau khi thử nghiệm thành công tại Viettel Innovation Lab vào tháng 8/2021, Đại học Phenikaa sẽ là nơi thực tế đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á triển khai mạng 5G đồng thời trên cả hai băng tần 2600MHz và mmWave 26GHz.

Thêm vào đó, Viettel Networks và Qualcomm sẽ hỗ trợ Phenikaa-X trong công tác R&D để nghiên cứu, thử nghiệm các sản phẩm mới, thúc đẩy sự phát triển của dự án xây dựng các giải pháp, ứng dụng đô thị thông minh “Make-in-Vietnam” trong tương lai.

Theo ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Hội đồng trường kiêm Tổng giám đốc trường Đại học Phenikaa: Thông qua nền tảng 5G và các ứng dụng công nghệ hiện đại, chúng tôi tin rằng, dự án sẽ tạo ra một lực đẩy mạnh mẽ cho Việt Nam, góp phần kiến tạo cuộc sống chất lượng cao cho cộng đồng cũng như thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số tại Việt Nam.

Mai Chi