Sản phẩm, công nghệ

Ứng dụng công nghệ số để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng ngành điện

Thứ sáu, 26/11/2021 | 11:23 GMT+7
Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) liên tục ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số vào khâu dịch vụ điện nhằm nâng cao chất lượng trong việc cung ứng điện cho Thủ đô, đồng thời đáp ứng kịp thời kế hoạch lộ trình chuyển đổi số của ngành điện.

Đến nay, khách hàng của EVNHANOI có thể sử dụng các dịch vụ điện mọi lúc, mọi nơi và liên tục 24/24 giờ trên các nền tảng số. Với thiết bị di động thông minh, khách hàng có thể tra cứu, quản lý mọi thông tin về điện. Đặc biệt, có thể chủ động theo dõi chỉ số điện năng tiêu thụ hàng ngày, đặt ngưỡng cảnh báo sử dụng điện, tự tính hóa đơn tiền điện… qua các kênh giao dịch trực tuyến như: app EVNHANOI, website EVNHANOI (evnhanoi.vn), trang EVNHANOI trên ứng dụng Zalo, chatbot trả lời tự động tích hợp trên nền tảng Facebook messenger, dịch vụ nhắn tin truy vấn các thông tin về điện qua đầu số 8088, Cổng Dịch vụ công quốc gia (http://dichvucong.gov.vn)...

Trước đây, khi thực hiện các dịch vụ cho khách hàng, nhân viên điện lực phải trình hồ sơ, giấy tờ qua các cấp phê duyệt, mất nhiều thời gian. Hiện nay, tất cả các công đoạn đều được thực hiện trực tuyến, cấp trên phê duyệt bằng chữ ký điện tử. Nhờ đó, tiết kiệm thời gian, chi phí trong việc giải quyết yêu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, việc khai thác thành công dữ liệu từ công tơ đo xa cùng với phát triển các ứng dụng trên thiết bị di động như app EVNHANOI tạo nên một bước đột phá lớn của ngành điện Thủ đô. Nhờ đó, khách hàng không những có thể nắm rõ mức tiêu thụ điện, giảm hẳn những nghi ngại, thắc mắc không đáng có về chỉ số điện, hoá đơn tiền điện mà còn có thể chủ động theo dõi tình hình sử dụng điện của mình, từ đó điều chỉnh phương thức sử dụng điện theo hướng tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ điện mọi lúc, mọi nơi và liên tục 24/24 giờ trên các nền tảng số

Để mang đến trải nghiệm khách hàng tốt nhất trong việc thanh toán hóa đơn điện mọi lúc, mọi nơi, Tổng công ty hợp tác với các ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán, giúp khách hàng có thể dễ dàng thanh toán tiền điện với đa dạng các hình thức như: mobile/SMS banking, Internet banking; thanh toán trích nợ tự động tài khoản…

Mới đây, EVNHANOI còn ra mắt tính năng mới bằng việc sử dụng mã QR EVN với một số ngân hàng và ví điện tử. Theo đó, khi thanh toán tiền điện, khách hàng chỉ cần tải ứng dụng của các đơn vị liên kết với EVNHANOI, quét mã QR và nhập số tiền, giao dịch thanh toán sẽ hoàn thành mà không cần khai báo thông tin người dùng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong thời điểm dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, đồng thời giúp ngành điện tối ưu hóa nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động, tạo ra sự minh bạch và thân thiện hơn với khách hàng.

Trong thời gian tới, để hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, EVNHANOI sẽ huy động mọi nguồn lực, ứng dụng tối đa công nghệ thông tin, xây dựng hình ảnh ngành điện hiện đại, thông minh với nhiều dịch vụ tiện ích phục vụ khách hàng.

Hải Phượng