Sản phẩm, công nghệ

Ứng dụng pin mặt trời trong suốt vào nông nghiệp

Thứ hai, 22/3/2021 | 11:55 GMT+7
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Bắc Carolina đã nghiên cứu sử dụng tấm pin mặt trời trong suốt làm mái che hình vòm cho rau màu và đã thu được kết quả khả quan.

Công nghệ pin mặt trời trong suốt ngày càng tiên tiến. Loại pin này hiện đang có tiềm năng dùng làm vật liệu lắp cửa sổ và xây nhà kính. Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bang Bắc Carolina đang tiến hành thử nghiệm lắp đặt những tấm pin này thay thế cho kính trong nhà kính canh tác nông nghiệp để nghiên cứu xem pin mặt trời trong suốt có cản những ánh sáng thiết yếu đối với cây trồng hay không. Được biết, nhóm chuyên gia tại Đại học Bang Bắc Carolina chọn rau diếp lá đỏ để trồng thử nghiệm.

Nghiên cứu mới tập trung vào ảnh hưởng của pin mặt trời đến cây cối trong nhà kính. Các chuyên gia trồng nhiều cụm rau diếp lá đỏ trong nhà kính với thời gian 30 ngày, đủ để chúng phát triển hoàn toàn. Các cụm phát triển với cùng điều kiện nhiệt độ, nước, phân bón và nồng độ CO2, chỉ khác ánh sáng.

Ứng dụng pin mặt trời trong suốt làm mái vòm

Rau diếp được chia thành 4 cụm, một cụm nhận ánh sáng trắng thông thường và 3 cụm thí nghiệm trồng dưới ánh sáng đã đi qua các lớp lọc khác nhau. Điều này làm thay đổi tỷ lệ ánh sáng từ đỏ đến xanh lam mà cây nhận được, mô phỏng những bước sóng mà pin mặt trời trong suốt sẽ ngăn lại.

Nhóm nghiên cứu theo dõi các chỉ số thể hiện sức khỏe cây trồng, gồm số lượng và kích thước lá, trọng lượng, mức CO2 chúng hấp thụ và lượng chất chống oxy hóa. Kết quả là rau diếp vẫn phát triển bình thường bất kể loại ánh sáng chúng nhận được là gì. Điều này cho thấy cây cối có thể sinh trưởng trong nhà kính có mái gắn pin mặt trời trong suốt.

"Chúng tôi không thấy khác biệt lớn nào giữa cụm rau nhận ánh sáng trắng thường với các cụm rau thí nghiệm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng không thấy khác biệt lớn giữa các lớp lọc khác nhau", Brendan O'Connor, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Pin mặt trời hữu cơ là nguồn cung cấp năng lượng tái tạo đáng chú ý. Chúng linh hoạt hơn các công nghệ khác, có thể chế tạo dưới dạng trong suốt hoặc nửa trong suốt. Những bước sóng ánh sáng mà chúng thu được cũng có thể điều chỉnh. Trên lý thuyết, điều này sẽ giúp pin mặt trời hữu cơ trở thành vật liệu lý tưởng để làm mái nhà kính. Khi đó, chúng có thể giữ lại một số bước sóng ánh sáng và cho phép số khác chiếu xuyên qua, tới cây cối trồng bên dưới.

Nhóm chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu ảnh hưởng khi chặn một số bước sóng ánh sáng với những cây trồng khác, ví dụ như cà chua.

Theo VnExpress