Sản phẩm, công nghệ

Việt Nam nhân bản thành công giống lợn ỉ quý hiếm

Thứ hai, 15/3/2021 | 16:07 GMT+7
Mới đây, từ tế bào soma (tế bào trưởng thành) ở mô tai lợn, các nhà khoa học của Viện Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhân bản thành công 4 con lợn ỉ thuộc giống lợn ỉ quý hiếm.

Đề tài “Nghiên cứu tạo lợn ỉ bằng kỹ thuật chuyển nhân tế bào soma” được triển khai từ tháng 7/2017. Đến nay, các cán bộ nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ tế bào động vật và trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương đã nghiên cứu ứng dụng thành công công nghệ tạo động vật nhân bản bằng cấy chuyển nhân tế bào soma tại Việt Nam. Theo đó, ngày 10/3/2021, 4 chú lợn con đã chào đời khỏe mạnh, phát triển tốt từ công nghệ này.

Những chú lợn con phát triển khỏe mạnh ở thời điểm hiện tại

Theo Viện trưởng Viện Chăn nuôi Phạm Công Thiếu, trong quá trình nghiên cứu các nhà khoa học của Viện đã không ngừng đầu tư trí tuệ, cập nhật tiến bộ khoa học trên thế giới để tổ chức, nghiên cứu, xây dựng, chuẩn hóa và đưa vào ứng dụng các công nghệ, phương pháp mới như tạo tế bào trứng nhận không có màng sáng (zona pellucida) trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn rất hạn chế.

Ưu điểm của phương pháp này là dễ thao tác khi cấy chuyển nhân “tế bào cho”, tạo được nhiều phôi trong thời gian ngắn. Mặt khác, việc cấy chuyển phôi lợn 5 - 6 ngày tuổi đã nâng cao tỷ lệ thụ thai từ 24% (ở mức trung bình trên thế giới) lên 61%.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, công nghệ áp dụng không phải là mới nhưng đòi hỏi rất cao về những thao tác, kỹ năng làm việc rất khó, ngay cả các phòng thí nghiệm lớn trên thế giới cũng khó có thể làm thành công ra đến phiên bản để nhân bản được, nhưng chúng ta đã nhân bản thành công. 

Việc nhân bản thành công này là một bước tiến vượt bậc về khoa học công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực nhân bản động vật, nâng cao vị thế nền khoa học công nghệ của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. 

Thành tựu nổi bật này đã mở ra các hướng nghiên cứu mới về ứng dụng công nghệ nhân bản động vật trong chọn giống; bảo tồn các loài động vật có giá trị cao, động vật quý hiếm. Đồng thời có thể kết hợp công nghệ nhân bản động vật với công nghệ chỉnh sửa gene để tạo ra các giống vật nuôi có năng suất cao, có khả năng kháng bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu và tạo ra những con lợn nhân bản theo ý muốn, phục vụ cho việc cấy ghép nội tạng trong tương lai.

Thanh Bảo (t/h)