Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước với Cuba

Thứ năm, 12/10/2023 | 17:16 GMT+7
Ngày 12/10, đoàn công tác Cơ quan Tài nguyên nước quốc gia Cuba đến thăm và học hỏi kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Việt Nam.

Tiếp đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành vui mừng chào đón và khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng giữa Việt Nam và Cuba được vun đắp, củng cố, phát triển trong hơn 60 năm qua.

Giới thiệu về Bộ TN&MT Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, Bộ được Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý 9 lĩnh vực bao gồm: đất đai, tài nguyên nước, địa chất và khoáng sản, môi trường, khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ, biển và hải đảo, biến đổi khí hậu, viễn thám. Về lĩnh vực tài nguyên nước, Bộ TN&MT đang hoàn thiện Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) để trình Quốc hội thông qua vào tháng 11 tới. Khi được thông qua, Luật sẽ tạo điều kiện để đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong quản lý tài nguyên nước. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm quản lý này với Cuba.

Đoàn công tác Cơ quan Tài nguyên nước quốc gia Cuba đến thăm và làm việc tại trụ sở Bộ TN&MT

Tại buổi gặp mặt, ông Javier Toledo Tapanes, Phó Chủ tịch Cơ quan Tài nguyên nước quốc gia Cuba cho biết, trong chuyến công tác lần này, phía Cuba mong muốn cùng Bộ TN&MT tìm được những điểm chung để triển khai hợp tác sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.

Trong đó, Cuba mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng Bộ TN&MT Việt Nam thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu hiện trạng nguồn nước mặt và dự báo xâm nhập mặn tại lưu vực sông Cauto làm cơ sở đề xuất các giải pháp tăng cường sản xuất lúa gạo và cải thiện cấp nước cho người dân”. Đây là nhiệm vụ khởi đầu đặt nền móng cho sự hợp tác giữa hai đơn vị là Cơ quan Tài nguyên nước quốc gia Cuba và Bộ TN&MT Việt Nam. Phó Chủ tịch Cơ quan Tài nguyên nước quốc gia Cuba chia sẻ, việc nghiên cứu hiện trạng nguồn nước mặt và dự báo xâm nhập mặn tại lưu vực sông Cauto có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế ở Cuba, bởi sông Cauto chảy qua địa phận 4 tỉnh ở nước này.

Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, nhiệm vụ “Nghiên cứu hiện trạng nguồn nước mặt và dự báo xâm nhập mặn tại lưu vực sông Cauto làm cơ sở đề xuất các giải pháp tăng cường sản xuất lúa gạo và cải thiện cấp nước cho người dân” được thực hiện từ tháng 1/2021 - 1/2024. Việc nghiên cứu sẽ làm rõ hiện trạng nguồn nước mặt và xâm nhập mặn trên lưu vực sông Cauto; thiết lập mô hình mô phỏng và dự báo nguồn nước mặt và xâm nhập mặn theo các kịch bản khai thác sử dụng nước khác nhau có tính đến ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Từ đó, đề xuất giải pháp khai thác hợp lý và bảo vệ nguồn nước mặt phục vụ sản xuất lúa gạo và cải thiện cấp nước cho người dân.

Thứ trưởng đánh giá cao sự quan tâm, hợp tác hiệu quả của Cơ quan Tài nguyên nước quốc gia Cuba dành cho Viện Khoa học tài nguyên nước, Bộ TN&MT thời gian vừa qua. Cơ quan đã luôn chủ động, hỗ trợ và bố trí nhân lực để phối hợp chặt chẽ với Viện Khoa học tài nguyên nước từ việc cung cấp thông tin, dữ liệu, tổ chức khảo sát thực địa đến việc hỗ trợ nội dung chuyên môn trong khuôn khổ nhiệm vụ.

Theo lãnh đạo ngành TN&MT Việt Nam, các sản phẩm của nhiệm vụ sẽ được chuyển giao cho Cơ quan Tài nguyên nước quốc gia Cuba trong thời gian sớm nhất; Viện Khoa học tài nguyên nước sẽ lên kế hoạch cụ thể về việc chuyển giao sản phẩm của nhiệm vụ này.

Thứ trưởng giao Vụ Hợp tác quốc tế phối hợp với Tổng cục Khí tượng thủy văn trao đổi với cơ quan khí tượng Cuba tìm hiểu về nhiều nội dung ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.

Gia Bách (T/H)