Triển lãm quốc tế về ngành cấp thoát nước và xử lý nước thải Việt Nam

Thứ ba, 12/9/2023 | 10:36 GMT+7
Ngày 12/9, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Công ty Informa Markets Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 14 về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước, xử lý nước thải tại Việt Nam (VIETWATER 2023) và Triển lãm về vận tải, xử lý chất thải và công nghệ môi trường tại Việt Nam (WETV 2023).

Sự kiện là nơi trưng bày các công nghệ, sản phẩm và giải pháp tiên tiến nhất trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước; lọc nước, xử lý nước thải công nghiệp; cấp thoát nước đô thị; tưới tiêu, các lĩnh vực liên quan đến ngành nước; về vận tải, xử lý chất thải và công nghệ môi trường.

Tính đến hiện tại, ở Việt Nam, nguồn nước sử dụng cho mục đích nông nghiệp chiến hơn 80% tổng sản lượng nước. Cùng với đó, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan như ngập lụt, hạn hán, xâm nhập mặn... cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước và nền nông nghiệp Việt Nam, gây ảnh hưởng đến năng suất cũng như an ninh lương thực quốc gia. Nhu cầu nước cho sinh hoạt và đô thị cũng đứng trước nhiều báo động.

Mặt khác, ô nhiễm nước đang trở thành mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế và sức khỏe con người. Tác động của nước bị ô nhiễm đến người dân có thể làm giảm khoảng 3,5% GDP Việt Nam vào năm 2035. Trước dự báo trên, Chính phủ đã ban hành Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi, đề ra lộ trình cải thiện chất lượng nước, nước thải công nghiệp, nông nghiệp và đô thị nhằm đạt chỉ tiêu xử lý 100% nước thải nguy hại, tăng tỷ lệ nước thải đô thị xử lý đạt chuẩn lên 50% vào năm 2030.

Trong khi đó, việc đầu tư vào hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị nói chung và hệ thống cấp thoát nước đô thị nói riêng của Việt Nam còn nhiều hạn chế, đặc biệt ở những thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM. Tính riêng tại TPHCM, lượng nước thải từ sinh hoạt đô thị ước tính phát sinh lên đến 1.579.000 m3/ngày đêm.

Thị trường ngành nước tại Việt Nam hiện đang trải qua giai đoạn phát triển đáng chú ý. Kế hoạch phát triển hệ thống cấp nước cho khu đô thị và khu công nghiệp cho đến năm 2025 đã được Chính phủ đề ra, với mục tiêu đạt tỷ lệ tiếp cận nước sạch 100% trong khu đô thị và mức tiêu thụ hàng ngày đạt 120 lít/người. Đồng thời, tỷ lệ tiếp cận nước sạch an toàn ở nông thôn sẽ đạt 75%. Điều này không chỉ tạo ra môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực mà còn tăng cường nhu cầu sử dụng nước cho mục đích sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển ngành cấp nước.

Quang cảnh buổi họp báo

Được đánh giá là triển lãm thương mại quốc tế hàng đầu, có quy mô lớn nhất về ngành nước tại Việt Nam trong suốt 13 năm liên tiếp, Triển lãm VIETWATER 2023 sẽ diễn ra từ ngày 11 - 13/10/2023 tại Trung tâm Hội chợ, Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TPHCM.

Triển lãm VIETWATER 2023 có diện tích trưng bày lên đến 10.000 m2. Sự kiện dự kiến có sự tham gia của hơn 450 đơn vị trưng bày đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu từ các quốc gia phát triển như: Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Israel...

Ban tổ chức cho biết, VIETWATER năm nay sẽ quy tụ hàng trăm doanh nghiệp là nhà sản xuất, nhà phân phối thiết bị, máy móc và công nghệ phục vụ cho ngành cấp thoát nước và xử lý nước thải với các hạng mục về công nghệ xử lý, giám sát, quản lý, cấp thoát nước, nước thải, chất thải công nghiệp và đô thị; công nghệ xử lý bùn; nước mưa; nước siêu tinh khiết; công nghệ sản xuất nước đóng chai; khử muối và khử nước; công nghệ khử trùng; ô nhiễm sinh học; các hệ thống xử lý tự nhiên; nước không doanh thu (NRW); loại bỏ và phục hồi chất dinh dưỡng; loại bỏ hạt; các sản phẩm phục vụ thủy lợi; tưới tiêu, thoát nước; màng/lọc; đồng hồ thông minh; ống, phụ tùng nước; bơm và van; các dụng cụ kiểm tra & đo lường nước; các công nghệ xanh, tái sử dụng nước, công nghệ nước bền vững; công nghệ quản lý chất thải rắn cùng nhiều hạng mục sản phẩm liên quan đến nước, chất thải khác.

Trong khuôn khổ sự kiện còn có hội thảo quốc tế với chủ đề “Thúc đẩy gắn kết nhu cầu thực tiễn trong quản trị nước thông minh”. Chương trình có sự tham gia của các diễn giả hàng đầu trong ngành cấp thoát nước từ các cơ quan quản lý nguồn nước và hiệp hội trong nước và quốc tế. Thông qua buổi thảo luận, khách tham dự có cơ hội lắng nghe đánh giá, chia sẻ về ngành nước quốc tế, bao gồm ứng dụng khoa học công nghệ giúp ngành nước Việt Nam phát triển bền vững, sử dụng nguồn nước tiết kiệm và hiệu quả trong tương lai.

Bên cạnh đó, VIETWATER 2023 còn tổ chức chương trình Kết nối doanh nghiệp (Business Matching Programme) nhằm kết nối các khách mua hàng tiềm năng với hơn 450 nhà cung cấp từ khắp nơi trên thế giới có mặt tại triển lãm. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước gặp gỡ, trao đổi và tăng cường hợp tác kinh doanh quốc tế.

Chia sẻ tại họp báo, ông BT Tee, Tổng giám đốc Công ty Informa Markets Việt Nam cho biết, nước đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định phát triển bền vững. Nước là giải pháp cho nhiều cuộc khủng hoảng, từ biến đổi khí hậu, giảm thiểu đa dạng sinh học, bất bình đẳng đến sức khỏe con người, môi trường và nền kinh tế. Do đó, bước đầu tiên cần làm để đến gần hơn với việc quản lý nguồn nước đô thị, công nghiệp và tưới tiêu hiệu quả là đảm bảo cung cấp đầy đủ các công nghệ xử lý nước và nước thải. Triển lãm VIETWATER năm 2023 - nơi hội tụ các công nghệ xử lý nước và chất thải tiên tiến nhất trên thế giới được kỳ vọng sẽ là dịp chia sẻ kinh nghiệm từ chuyên gia hàng đầu trong ngành, giúp doanh nghiệp đối mặt, vượt qua các thách thức hiện tại.

Đồng hành cùng VIETWATER, WETV 2023 cũng thúc đẩy hoạt động quảng bá, kết nối cung cầu và chuyển giao công nghệ, giải pháp môi trường phù hợp với điều kiện thực tế tại các đô thị Việt Nam. Triển lãm WETV sẽ tập trung vào 5 hạng mục chính gồm: quản lý và tái chế phế thải; công nghệ và thiết bị, kiểm soát và xử lý khí thải công nghiệp; công nghệ và thiết bị, kiểm soát và loại bỏ bụi, khí công nghiệp; lọc và làm sạch không khí; giám sát và đo lường môi trường. Chương trình cũng sẽ phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề “Các chính sách và giải pháp giảm thiểu chất thải hướng đến nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam”.

Thanh Tâm