Vương quốc Anh đồng hành cùng Việt Nam chống biến đổi khí hậu

Thứ năm, 13/7/2023 | 14:58 GMT+7
Ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew về quan hệ hợp tác chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Chia sẻ với Đại sứ Iain Frew, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, thời gian qua, các hoạt động hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam đã được triển khai trên nhiều phương diện, trong đó nổi bật nhất là các giải pháp mang tính toàn cầu như: giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn rừng, phát triển các thành phố thông minh, bảo vệ cảnh quan bền vững...

Bên cạnh đó, Chính phủ Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu cũng đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), thông qua Tuyên bố chính trị thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).

Cụ thể, Việt Nam được hỗ trợ thực hiện đánh giá toàn diện các tác động của chuyển đổi năng lượng, hạn chế các tác động tiêu cực trong quá trình chuyển đổi; hỗ trợ chuyên môn và công nghệ, nâng cao năng lực để thực hiện các cam kết cũng như sáng kiến toàn cầu về giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu; hỗ trợ đánh giá mức độ phát thải từ cấp cơ sở; phát triển thị trường carbon trong nước kết nối với thị trường quốc tế.

Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam thực hiện giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cũng thông tin về việc Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050; Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả hội nghị COP26. Đồng thời cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xem xét, tiến tới ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) với Bộ Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn Vương quốc Anh về việc giảm ô nhiễm không khí do hoạt động đốt ngoài trời; ô nhiễm hóa chất do sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp bằng công nghệ xanh và kỹ thuật tốt nhất hiện có.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh mong muốn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh góp phần thúc đẩy các nội dung hợp tác giữa hai bên một cách hiệu quả, mang lại ý nghĩa thực tiễn, giúp Việt Nam thu hút nguồn vốn phục vụ cho quá trình chuyển dịch năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Iain Frew đánh giá cao cam kết của Việt Nam về việc đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050 tại COP26 và những hành động thực chất, đồng bộ của Việt Nam thời gian qua để thực hiện cam kết đó.

Đại sứ Iain Frew khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt là đối với lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên môi trường.

Minh Khang (T/H)