5 quận tại Hà Nội sẽ thí điểm phân loại rác tại nguồn

Thứ hai, 27/5/2024 | 10:08 GMT+7
Từ tháng 6/2024, 5 quận tại Thủ đô Hà Nội là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Nam Từ Liêm sẽ thí điểm phân loại rác tại nguồn.

Mục đích của việc thí điểm là để có số liệu, kinh nghiệm thực tế cho Đề án phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn, trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt vào năm 2025. Đây sẽ là cơ sở để chuẩn bị phân loại rác tại nguồn trên toàn thành phố trong năm 2026.

Thời gian thí điểm giai đoạn 1 của dự án là từ tháng 6/2024 đến quý I/2025. Sau đó, các quận tổ chức rút kinh nghiệm, điều chỉnh phương án để tiếp tục thí điểm giai đoạn 2 trong các tháng còn lại của năm 2025. 

Hà Nội thí điểm phân loại rác tại nguồn

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) thông tin, quận Hai Bà Trưng sẽ tiến hành thí điểm phân loại rác tại nguồn tại phường Phạm Đình Hổ; quận Ba Đình chọn phường Nguyễn Trung Trực; quận Nam Từ Liêm áp dụng tại phường Phú Đô, Cầu Diễn; quận Đống Đa chọn phường Nam Đồng. Riêng quận Hoàn Kiếm do đã có nền tảng từ trước nên sẽ thí điểm ở cả 18 phường.

Được biết, tại phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, rác được chia thành 4 nhóm gồm: rác có khả năng tái chế; chất thải cồng kềnh; chất thải nguy hại và chất thải sinh hoạt còn lại (bao gồm chất thải thực phẩm). Quận đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, công chức quản lý của phường; chuẩn bị hạ tầng, chuẩn hóa các thiết bị thu gom như mẫu, quy cách, loại túi đựng.

Đối với rác thải có khả năng tái chế ở hộ gia đình, hộ kinh doanh nhỏ như giấy thải, sách vở bìa, cốc nhựa, vỏ chai, UBND phường bố trí điểm tập kết để thu theo thời gian cố định mỗi tuần hai lần. Trước mắt, loại rác này sẽ đựng vào túi lưu trữ trong suốt do người dân tự chọn, sau đó cơ quan chức năng ban hành mẫu túi để tính khối lượng rác.

Đối với rác thải cồng kềnh như tủ, bàn, ghế, sofa, phường sẽ bố trí một điểm tập kết để người dân tập trung rác vào khung giờ cố định. Những hộ gia đình phát sinh rác số lượng lớn có thể gọi điện thoại đường dây nóng để thỏa thuận thu gom riêng. 

Đối với rác thải nguy hại như bóng đèn, pin, nhiệt kế, ắc quy, bao bì dầu mỡ, dầu thải, phường sẽ thu tại một điểm tập kết riêng, không bỏ chung với các loại rác thải khác. Các loại rác thải khác còn lại gồm cả rác thực phẩm sẽ thu gom trực tiếp kết hợp với đặt thùng rác theo giờ như hiện nay.

Ngọc Mai (T/H)