Nông nghiệp sạch

67 sản phẩm được công nhận OCOP ở một huyện tại Nam Định

Thứ năm, 3/12/2020 | 12:16 GMT+7
Dù có đến 67 sản phẩm được công nhận OCOP từ 3 đến 4 sao nhưng huyện Hải Hậu (Nam Định) vẫn đang tích cực xây dựng mô hình điểm nông thôn mới kiểu mẫu “Sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Ngày 2/12, tại trung tâm thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định diễn ra phiên chợ xanh “Hướng tới nền nông nghiệp không chất độc và nói không với túi nylon, rác thải nhựa” do Hội Phụ nữ huyện tổ chức.

Đây là lần thứ hai phiên chợ diễn ra trên quy mô toàn huyện với mục đích muốn giới thiệu cho người tiêu dùng những sản phẩm nông nghiệp không độc chất, do chính bàn tay của nông dân 34 xã, thị trấn trực tiếp sản xuất ra với 10 gian hàng và hàng trăm sản phẩm các loại.

Huyện Hải Hậu đã cơ bản đạt nông thôn mới (NTM) nâng cao, hiện đang được Trung ương chọn là 1 trong 4 huyện của cả nước xây dựng mô hình điểm NTM kiểu mẫu “Sáng, xanh, sạch, đẹp” để phát triển bền vững giai đoạn 2019 đến 2025.

Năm 2019 có 133 xóm, tổ dân phố được công nhận đạt và cơ bản đạt NTM kiểu mẫu, năm 2020 có 283 xóm, tổ dân phố đăng ký hoàn thành NTM kiểu mẫu.

Trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), địa phương này đã trở thành nơi đi tiên phong khi có tới 67 sản phẩm được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt từ 3 đến 4 sao trên tổng số 146 sản phẩm được công nhận của toàn tỉnh, rất đa dạng từ mặt hàng dược liệu, thủy sản, chăn nuôi, tinh bột đến rau củ quả.

Người tiêu dùng đến thăm quan và mua sắm sản phẩm OCOP tại phiên chợ xanh

Bắt đầu từ tháng 8 năm 2020, Hải Hậu còn vận động các gia đình phân loại rác, đào hố chôn xử lý ngay tại vườn nhà lượng rác hữu cơ, tạo nên phân bón với sự tham gia của 23 xã, mỗi xa áp dụng thí điểm ở một vài xóm.

Thực tế cho thấy việc phân loại rác đã giảm bớt được khoảng ½ lượng rác thải ra nên trước đây 2-3 ngày phải đổ rác 1 lần giờ 6-7 ngày mới phải đổ, thêm vào đó còn đỡ mùi, đỡ ruồi muỗi.

Tuy nhiên cũng có khó khăn là tâm lý ngại tốn công, tốn thời gian của một số người dân vì cho rằng mình đã đóng tiền phí xử lý thì chỉ việc vứt tất cả các loại rác vào một túi là xong.

Về chuyện sản xuất, vẫn còn trên 50% số HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông lâm thủy sản của Hải Hậu chưa được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, việc lạm dụng hóa chất vẫn rải rác diễn ra nên vẫn cần phải vận động, tuyên truyền mạnh trong 

Theo Nongnghiep.vn