Bắc Bộ có mưa rào và dông từ chiều tối 28/7

Thứ tư, 28/7/2021 | 09:53 GMT+7
Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thuộc Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ vĩ Bắc hoạt động yếu kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày 28/7, khu vực Hòa Bình, phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 - 16 giờ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Chiều và tối nay Hà Nội sẽ có mưa dông và gió giật mạnh, cảnh báo lốc sét

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp cùng gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ Vĩ Bắc đang hạ trục dần xuống phía Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000 m hoạt động mạnh nên ngày 28/7, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Từ chiều tối 28 - 30/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 50 – 80 mm/24 giờ, có nơi trên 100 mm/24 giờ.

Bên cạnh đó, khu vực Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, ngày nắng nóng, phía Nam có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh miền Trung và Nam Bộ cũng được cảnh báo sẽ có mưa dông từ chiều tối 28/7

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 31độ C, có nơi trên 31 độ C.

Các tỉnh Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thủy Quỳnh