Bất động sản

Bản tin bất động sản số 15/2021

Thứ hai, 7/6/2021 | 04:10 GMT+7
Đồng Nai thu hồi thêm đất để xây dựng sân bay Long Thành, Nghệ An chấn chỉnh các sàn giao dịch bất động sản sau sốt đất... là những tin tức bất động sản nổi bật trong tuần qua.

Đồng Nai thu hồi thêm đất để xây dựng sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định thu hồi đất của Công ty CP Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa sử dụng để thực hiện dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định thu hồi diện tích đất gần 45 nghìn m2 do Công ty CP Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa sử dụng tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành thuộc khu vực 5 nghìn ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành.

Đồng Nai quyết định thu hồi gần 45 nghìn m2 đất để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai cũng giao các cơ quan chức năng thực hiện các nhiệm vụ liên quan khi thực hiện thu hồi đất như: thực hiện bồi thường, hỗ trợ, xác định nghĩa vụ tài chính, cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính, lập thủ tục bàn giao đất cho cảng vụ hàng không...

Khu vực xây dựng sân bay Long Thành có diện tích đất của 18 cơ quan, tổ chức. Đến nay, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với 17/18 tổ chức. Hiện các cơ quan chức năng đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục thực hiện thu hồi đất đối với diện tích đất của doanh nghiệp còn lại là Công ty TNHH Xây dựng thương mại Hồng Phát.

Nghệ An chấn chỉnh các sàn giao dịch bất động sản

Mới đây, Sở Xây dựng Nghệ An đã có văn bản số 1756/SXD-QLN về việc yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã thu hút được nhiều nhà đầu tư vào triển khai thực hiện dự án; cùng với đó đã có nhiều sàn giao dịch bất động sản tham gia hoạt động tích cực và cơ bản tuân thủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số sàn giao dịch chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, gây khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến thị trường bất động sản trên địa bàn, ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng…

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước, khắc phục các tồn tại nêu trên, chấn chỉnh và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, hướng đến thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững, minh bạch, Sở Xây dựng Nghệ An yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn, sau khi thành lập phải cung cấp thông tin của sàn đến Sở Xây dựng để đăng tải công khai các thông tin của sàn trên cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng. Khi có thay đổi thông tin hoặc khi sàn chấm dứt hoạt động, giải thể, phá sản… thì đơn vị thành lập sàn phải có trách nhiệm thông báo đến Sở Xây dựng để điều chỉnh hoặc xóa thông tin.

Bên cạnh đó, cung cấp đầy đủ, trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản cho khách hàng; kiểm tra hồ sơ pháp lý của bất động sản trước khi đưa vào kinh doanh tại sàn, nếu đủ điều kiện giao dịch mới được giới thiệu cho khách hàng, chịu trách nhiệm trước khách hàng và pháp luật về thông tin đã cung cấp cho khách hàng; các hoạt động dịch vụ của sàn giao dịch bất động sản phải được thực hiện thông qua hợp đồng…

Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, các hành vi vi phạm trong kinh doanh bất động sản sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, bị xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi giấy phép hành nghề và có thể chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xử lý.

Phạt 150 triệu với cao ốc xây sai phép giữa TP Đà Nẵng

Mới đây, ông Hồ Thuyên, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng xác nhận, UBND TP Đà Nẵng vừa ra quyết định xử phạt công ty TNHH Summit Building, trụ sở 350 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián 150 triệu đồng vì xây dựng dự án sai giấy phép.

Tòa cao ốc sai phạm tại TP Đà Nẵng

Trước đó, qua kiểm tra, đội Quy tắc đô thị quận Thanh Khê phát hiện dự án cao ốc Summit Building xây dựng sai cốt, cốt nền xây dựng tầng 1 so với cốt vỉa hè. Dự án cũng được xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, chiều cao tầng 1 đến tầng 12 và chiều cao tum cầu thang.

Theo quyết định xử phạt, chủ đầu tư nộp phạt và dự án phải tạm dừng thi công. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn này, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do chủ đầu tư chi trả.

Dự án này được xây trên khu đất có diện tích 1.301 m2, mật độ xây dựng 59,8%. Công trình gồm 1 tầng hầm và 13 tầng nổi. Tổng thầu của dự án là công ty CP Xây dựng và Quản lý nhà An Trung Phát.

Thu Uyên