Năng lượng tái tạo

Bản tin năng lượng số 35/2020

Thứ hai, 7/9/2020 | 09:19 GMT+7
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến nay hạ tầng lưới điện truyền tải đã cơ bản đáp ứng giải toả hết công suất của 113 dự án điện mặt trời, điện gió đã đưa vào vận hành với tổng công suất trên 5.700 MW.

Cơ bản giải toả hết công suất 113 dự án NLTT đã được đưa vào vận hành 

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế khuyến khích phát triển các nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT), nhiều nhà đầu tư đã tích cực tham gia nghiên cứu và đề xuất đầu tư các dự án nguồn điện NLTT. Tính đến cuối tháng 8/2020, tổng công suất các nguồn điện gió và điện mặt trời đã được phê duyệt bổ sung quy hoạch gần 23.000 MW (trong đó: điện mặt trời khoảng 11.200 MW; điện gió khoảng 11.800 MW). 

Để hỗ trợ và tạo điều kiện cho các chủ đầu tư điện mặt trời hoà lưới, kịp thời hưởng cơ chế ưu đãi của Chính phủ, EVN đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường nhân lực, kể cả làm thêm ngoài giờ và các ngày nghỉ lễ, cuối tuần để kịp thời hỗ trợ tối đa công tác đấu nối lưới điện, kết nối hệ thống SCADA, thử nghiệm tấm pin... 

Đến nay, toàn quốc đã đưa vào vận hành 102 dự án điện mặt trời

Tính đến nay, toàn quốc đã đưa vào vận hành 102 dự án điện mặt trời với tổng công suất 6.314 MWp (tương đương 5.245 MWac), trong đó chỉ riêng trong quý II/2019 có gần 90 dự án điện mặt trời với tổng công suất khoảng 4.000 MWp được đưa vào vận hành). Đây là khối lượng công việc kỷ lục trong quá trình phát triển của ngành điện Việt Nam và số lượng nhà máy được đưa vào vận hành cũng là kỷ lục từ trước đến nay.

Do các nguồn điện NLTT được đưa vào vận hành đồng loạt trong một thời gian rất ngắn và tập trung mật độ lớn tại các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận nên xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ lưới điện vào thời điểm các dự án điện mặt trời phát công suất cao đồng thời. Để khắc phục tình trạng quá tải lưới điện khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, EVN cùng các đơn vị thành viên tập trung mọi nguồn lực và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong đầu tư xây dựng để đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện NLTT. Thời gian qua các đơn vị đã đưa vào vận hành 21 công trình lưới điện từ 110 kV đến 500 kV phục vụ giải tỏa các nguồn điện NLTT với tổng chiều dài đường dây trên 750 km và các trạm biến áp tổng dung lượng 5.025 MVA. Trong đó đã hoàn thành vượt tiến độ một số công trình trọng điểm như: nâng công suất các trạm 500 kV Vĩnh Tân, Di Linh; nâng công suất các trạm 220 kV Tháp Chàm, Hàm Tân; hoàn thành đưa vào vận hành các trạm 220 kV mới như Ninh Phước, Phan Rí; đầu tư mới và cải tạo nâng cấp các tuyến đường dây 110 kV trong khu vực...

Mặc dù công tác đầu tư xây dựng gặp rất nhiều khó khăn thách thức do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng với sự nỗ lực của EVN và các đơn vị cùng sự ủng hộ, hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương, đến nay hạ tầng lưới điện truyền tải đã cơ bản đáp ứng giải toả hết công suất của 113 dự án điện mặt trời, điện gió đã đưa vào vận hành với tổng công suất trên 5.700 MW (bao gồm cả các dự án vận hành trước 30/6/2019 và các dự án mới được đưa vào vận hành trong năm 2020).

Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều dự án nguồn điện NLTT đã được bổ sung quy hoạch với tổng công suất hơn 17.000 MW và trong đó có nhiều dự án đang được các chủ đầu tư gấp rút triển khai để được hưởng cơ chế giá điện FIT áp dụng cho các dự án điện mặt trời đưa vào vận hành thương mại đến hết ngày 31/12/2020 (theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020) và cơ chế giá điện FIT áp dụng cho các dự án điện gió đưa vào vận hành thương mại trước tháng 11/2021 (theo Quyết định 39/2018/QĐ-TTg ngày 10/9/2018). Vì vậy, dự kiến sẽ có nhiều dự án điện gió và điện mặt trời tiếp tục được đưa vào vận hành trong thời gian tới.

EVN nỗ lực tối đa để hỗ trợ cho chủ đầu tư đưa các dự án điện gió, điện mặt trời vào vận hành

Để đáp ứng giải tỏa công suất các nguồn điện NLTT, EVN đã khẩn trương báo cáo các cấp có thẩm quyền để đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các công trình lưới điện truyền tải có liên quan tại các khu vực. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng các công trình lưới điện mới này sẽ khó đáp ứng tiến độ đồng bộ với các công trình điện gió, mặt trời, đặc biệt trường hợp các chủ đầu tư sẽ cố gắng đưa vào vận hành thương mại để được hưởng cơ chế giá điện FIT hiện hành. 

Với tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho các nguồn điện gió, điện mặt trời vào vận hành trong thời gian tới, đồng thời nhằm tăng cường năng lực phát điện cho hệ thống điện quốc gia, EVN đã và đang tiếp tục tập trung nỗ lực tối đa thực hiện đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo các công trình lưới điện để nâng cao năng lực, độ tin cậy lưới điện truyền tải. 

Đồng thời, EVN luôn chủ động cung cấp tới các chủ đầu tư nguồn điện NLTT những thông tin về khả năng vận hành, giải tỏa công suất lưới điện khu vực, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình đàm phán, thương thảo về thỏa thuận đấu nối và hợp đồng mua bán điện.

EVN nhận định sơ bộ về tình hình cung ứng điện năm 2021

EVN nhận định, cung cấp điện năm 2021 về cơ bản sẽ đảm bảo nếu không có các diễn biến cực đoan, bất thường về thuỷ văn và tiến độ các dự án nguồn điện mới..  

Theo số liệu của EVN, lũy kế 8 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhu cầu tiêu thụ điện toàn quốc tăng trưởng thấp hơn dự kiến. Tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 163,4 tỷ kWh, tăng trưởng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, điện cấp cho công nghiệp – xây dựng chỉ tăng 0,72% so với cùng kỳ 2019; điện cấp cho dịch vụ thương mại giảm 11,75% so với cùng kỳ. Đây là 2 thành phần phụ tải chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra. Mặc dù vậy, điện cấp cho quản lý tiêu dùng vẫn tăng 6,54% so với cùng kỳ. Một trong những nguyên nhân cơ bản là do tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng. 

Sản lượng điện thương phẩm cả năm 2020 dự báo ở mức khoảng 214,3 tỷ kWh; tăng 2,16% so với năm 2019

Đánh giá tổng quan, việc đảm bảo cung cấp điện vẫn được duy trì đối với các tháng còn lại của năm 2020. Các tháng cuối năm 2020, tác động của dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng đến tình hình sử dụng điện của khách hàng khi đợt dịch lần 2 bắt đầu từ cuối tháng 7, đặc biệt đối với các thành phần phụ tải công nghiệp – xây dựng và dịch vụ thương mại. Dự kiến, sản lượng điện thương phẩm cả năm 2020 dự báo ở mức khoảng 214,3 tỷ kWh; tăng 2,16% so với năm 2019.  

Về tình hình khai thác vận hành các hồ thuỷ điện: với tình hình lưu lượng nước về các hồ thuỷ điện trong mùa lũ 2020 như hiện nay, việc tích nước các hồ thuỷ điện đang gặp nhiều khó khăn do lưu lượng nước về rất kém, nhất là các hồ khu vực Tây Nguyên và các hồ phía Nam. Dự kiến đến hết năm 2020, tổng sản lượng thủy điện theo nước về ước đạt 69,12 tỷ kWh; thấp hơn 7 tỷ kWh so với kế hoạch năm 2020. 

EVN cũng nhận định, cung cấp điện năm 2021 về cơ bản sẽ đảm bảo nếu không có các diễn biến cực đoan, bất thường về thuỷ văn và tiến độ các dự án nguồn điện mới.

Đối với năm 2021, tình hình kinh tế thế giới nói chung và trong nước nói riêng được được dự báo sẽ từng bước hồi phục sau dịch Covid-19. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra dự báo đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi và kỳ vọng đạt 7% vào năm 2021 khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được dỡ bỏ, cùng với đó là việc nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ, những nền tảng vững chắc trong kinh tế vĩ mô và mức cầu hàng hóa từ các thị trường bên ngoài dần phục hồi. EVN dự báo nhu cầu phụ tải tiêu thụ điện cũng sẽ tăng trưởng và hồi phục với tốc độ tăng trưởng khoảng 8 - 10%/năm. 

Để chuẩn bị cho việc cung cấp điện năm 2021, EVN dự báo nhu cầu phụ tải điện năm 2021 theo 2 phương án. Phương án cơ sở: nhu cầu điện thương phẩm năm 2021 là 235,2 tỷ kWh; tương ứng điện sản xuất toàn hệ thống là 267,9 tỷ kWh. Phương án cao (với kịch bản kinh tế phục hồi mạnh sau Covid-19): nhu cầu điện thương phẩm năm 2021 là 236,97 tỷ kWh; tương ứng điện sản xuất toàn hệ thống là 269,9 tỷ kWh (cao hơn 2 tỷ kWh so với phương án cơ sở).

EVN sẽ tiếp tục thường xuyên cập nhật về diễn biến phụ tải, nguồn và lưới điện để cung cấp thông tin về tình hình cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia.

Dự kiến hoàn thành COD Nhà máy điện mặt trời Thác Mơ trong quý IV/2020

Công ty CP Thuỷ điện Thác Mơ đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục dự án Nhà máy điện mặt trời Thác Mơ để hoàn thành COD (vận hành thương mại) trong quý IV/2020.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Thác Mơ do Công ty CP Thuỷ điện Thác Mơ làm chủ đầu tư có công suất 50 MWp. Dự án được xây dựng tại địa bàn xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập và phường Thác Mơ, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước trên diện tích sử dụng đất khoảng 57 hecta.

Đây là dự án năng lượng tái tạo với quy mô lớn đầu tiên mà Công ty CP Thuỷ điện Thác Mơ triển khai xây dựng cũng là một trong số các dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên của tỉnh Bình Phước được UBND tỉnh Bình Phước cấp phép chủ trương đầu tư. Dự án được ký hợp đồng EPC vào đầu tháng 7/2020.

Mặt bằng triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Thác Mơ

Theo tính toán, sau khi đi vào vận hành, hàng năm, Nhà máy điện mặt trời Thác Mơ bổ sung cho hệ thống điện quốc gia 78 triệu kWh. Dự án cũng giúp mở rộng sản xuất kinh doanh của Công ty CP Thuỷ điện Thác Mơ, tăng công suất nguồn điện, tăng năng suất lao động, sử dụng tối đa nguồn nhân lực hiện có, đem lại lợi ích cho công ty và cổ đông.

Theo hồ sơ thiết kế, hệ thống pin của dự án được sử dụng công nghệ quang điện loại silic đơn tinh thể có hiệu suất chuyển đổi trên 19 %, 16 bộ inverter (biến tần) có hiệu suất chuyển đổi trên 98%. Để nâng điện áp đầu ra của inverter lên cấp điện áp trung áp để truyền tải về trạm biến áp chính, dự án sử dụng 07 máy biến áp trung áp 0.63 - 0.63/22kV công suất 5100kVA và 02 máy biến áp 0.63/22kV công suất 2550kVA.

Thời gian qua, liên danh nhà thầu, đại diện chủ đầu tư và các bên liên quan từng bước đã có các giải pháp kịp thời khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đến nay, dự án vẫn đang bám sát theo tiến độ của hợp đồng đã ký.

Tính đến nay, dự án đã hoàn thành các thủ tục pháp lý đầu tư xây dựng, hoàn thành mặt bằng thi công, triển khai thi công móng trụ, trạm biến áp 22/110kV và các công trình phụ trợ khác đúng như tiến độ kế hoạch đề ra.

PV