Tiết kiệm điện năng

Bảo lãnh tín dụng cho đầu tư hiệu quả năng lượng trong các ngành công nghiệp

Thứ sáu, 10/12/2021 | 10:15 GMT+7
Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa ký hợp đồng bảo lãnh Quỹ Khí hậu xanh (GCF) bảo lãnh tín dụng cho đầu tư hiệu quả năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam.

Trong khuôn khổ dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam (VSUEE) do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) tài trợ thông qua Ngân hàng Thế giới (WB), ngày 9/12, WB và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) ký hợp đồng bảo lãnh với tổng giá trị 75 triệu USD.

Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam có quy mô 86,3 triệu USD. Trong đó: 11,3 triệu USD để thực hiện các hoạt động quản lý, vận hành Quỹ Chia sẻ rủi ro (RSF) và hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường năng lực cho các cơ quan quản lý nhà nước, các ngân hàng thương mại tham gia dự án, các doanh nghiệp công nghiệp và công ty dịch vụ năng lượng; 75 triệu USD để thực hiện bảo lãnh các khoản vay đầu tư tiết kiệm năng lượng. Dự án sẽ góp phần hỗ trợ Chính phủ đạt mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm phát thải nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu…

SHB tham gia dự án với vai trò là ngân hàng phát hành bảo lãnh cho các ngân hàng tham gia cấp tín dụng cho các dự án vốn vay đầu tư tiết kiệm năng lượng trong những ngành công nghiệp Việt Nam, tạo điều kiện cho các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng tiếp cận Quỹ Chia sẻ rủi ro có trị giá 75 triệu USD do GCF và WB tài trợ.

WB và SHB ký hợp đồng bảo lãnh Quỹ Khí hậu xanh trong khuôn khổ dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam

Mô hình chia sẻ rủi ro của Quỹ RSF mà SHB quản lý là mô hình mới trên thế giới và lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. Đây sẽ là giải pháp đầy hứa hẹn đối với tương lai của các dự án về hiệu quả năng lượng nói riêng và vấn đề an ninh năng lượng nói chung tại Việt Nam, giúp các doanh nghiệp có nhiều cơ hội nhận được nguồn vốn tài trợ từ các ngân hàng thương mại để mạnh dạn nghiên cứu, đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng trong quá trình sản xuất.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, thúc đẩy tiết kiệm năng lượng là giải pháp vượt trội với chi phí thấp nhất để đạt được nhiều mục tiêu cùng một lúc: đảm bảo an ninh năng lượng, chống ô nhiễm và giảm phát thải khí nhà kính đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. Trong bối cảnh nguồn tài chính công cho năng lượng còn hạn chế, quỹ chia sẻ rủi ro là một công cụ tài chính sáng tạo để huy động tài chính từ khu vực tư nhân cho đầu tư nhằm tăng cường áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp.

Lan Anh