Bất động sản

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn thu

Thứ hai, 11/5/2020 | 10:48 GMT+7
Báo cáo của Bộ Xây dựng tính đến thời điểm tháng 4/2020, các bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đều ngừng hoạt động, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn thu.

Bộ Xây dựng vừa có bản công bố thông tin chính thức về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2020.

Thống kê cho thấy, hiện cả nước có 56 dự án phát triển nhà ở với 20.536 căn hộ được cấp phép; 997 dự án với 233.313 căn hộ đang triển khai xây dựng; 55 dự án với 18.061 căn hộ hoàn thành.

Sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng có 5 dự án với 4.512 căn hộ du lịch và 476 biệt thự du lịch được cấp phép; 48 dự án với 18.549 căn hộ du lịch và 3.359 biệt thự du lịch đang triển khai xây dựng.

Bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch ngừng giao dịch

Qua tổng hợp cho thấy, một số doanh nghiệp bất động sản vẫn đang tiếp tục triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành các dự án đang dở dang và triển khai các dự án được cấp phép mới. Tuy nhiên, tiến độ và khối lượng công việc thực hiện bị ảnh hưởng lớn do thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, giãn cách xã hội.

Lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng tại Hà Nội có 1.167 giao dịch thành công (bằng 38% quý IV/2019), tại TP Hồ Chí Minh có 2.816 giao dịch thành công (bằng 55% quý IV/2019).

Như vậy, lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý I chỉ đạt khoảng 14% so với tổng lượng sản phẩm hiện có trên thị trường, thấp nhất trong vòng 4 năm qua và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019. Tính đến thời điểm tháng 4/2020, các bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đều ngừng hoạt động, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn thu.

Nguồn cung nhà ở quý I có nhiều hạn chế với xu hướng giảm. Riêng tại Hà Nội, số lượng nhà ở chung cư hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán tăng cao so với kỳ trước và cùng kỳ 2019 là do có lượng lớn sản phẩm từ các đại dự án của Vinhomes được công bố đủ điều kiện bán. Tuy nhiên, trong dài hạn thì nguồn cung về nhà ở có xu hướng suy giảm.

Biến động chỉ số giá nhà ở và một số loại bất động sản tại một số đô thị lớn cho thấy, giá bán nhà ở trên thị trường không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019.

Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1,02% so với cùng kỳ năm trước và TP Hồ Chí Minh tăng khoảng 3,5%. Đáng chú ý, giá bất động sản công nghiệp vẫn tăng trung bình 6,2%, giá bất động sản du lịch vẫn không thay đổi so với năm 2019…

Cùng đó, giá văn phòng cho thuê trong những tháng đầu năm chưa ghi nhận có điều chỉnh giảm nhiều. Đối với thị trường mặt bằng bán lẻ, do ảnh hưởng dịch bệnh, khó khăn trong kinh doanh nên nhiều diện tích bị trả lại hoặc các bên có sự đàm phán, điều chỉnh giảm khoảng 10-30% so với giá thuê trước đây.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố vĩ mô cũng như các chỉ số cụ thể của thị trường. Bộ Xây dựng khẳng định, hiện thị trường bất động sản chưa có biểu hiện của khủng hoảng trầm lắng, “đóng băng” hay phát triển nóng.

Nam Thanh