Bồi dưỡng kiến thức kỹ năng về ứng dụng công nghệ viễn thám

Thứ sáu, 23/9/2022 | 15:15 GMT+7
Ngày 22/9, Cục Viễn thám quốc gia phối hợp với trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức kỹ năng về ứng dụng công nghệ viễn thám.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Đức Toàn, Hiệu trưởng trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường nhấn mạnh, công tác đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ luôn là nhiệm vụ quan trọng, là công việc thường xuyên của cấp ủy Đảng, chính quyền và của nhà trường. Những năm qua, trường đã tổ chức được nhiều lớp đào tạo, bồi dưỡng với nhiều hình thức đào tạo phù hợp để tiếp tục nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ ngành tài nguyên và môi trường. Trong đó, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực cho các cán bộ hoạt động trong lĩnh vực viễn thám được Bộ Tài nguyên và Môi trường ưu tiên.

Việc bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước, kiến thức chuyên ngành cho đội ngũ cán bộ công tác trong lĩnh vực viễn thám, các lĩnh vực có ứng dụng viễn thám nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, đáp ứng tốt yêu cầu ứng dụng công nghệ viễn thám giúp các Bộ, ngành, địa phương trong công tác quản lý nhà nước, bảo vệ tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế - xã hội; phục vụ tốt nhiệm vụ quốc phòng an ninh, đảm bảo an sinh xã hội.

Phó Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia phát biểu tại lễ khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức kỹ năng về ứng dụng công nghệ viễn thám

Theo Phó Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia Chu Hải Tùng, lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về ứng dụng công nghệ viễn thám sẽ trang bị những kiến thức cơ bản, tổng quan phục vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực viễn thám; chính sách, pháp luật về viễn thám; ứng dụng về viễn thám trong quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu trong các ngành, lĩnh vực; định hướng phát triển lĩnh vực viễn thám trong tương lai.

Bên cạnh đó, lớp bồi dưỡng còn cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản về dữ liệu viễn thám cũng như giới thiệu một số kết quả ứng dụng mới của công nghệ viễn thám trong quan trắc, giám sát tài nguyên, môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội phục vụ công tác quản lý nhà nước ở Việt Nam.

Tham dự lớp tập huấn, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực viễn thám của Cục Viễn thám quốc gia sẽ giới thiệu và trao đổi trực tiếp với hơn 400 học viên đến từ các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Sở Tài nguyên và Môi trường ở các điểm cầu tại địa phương. Trong đó, học viên được giới thiệu các khái niệm cơ bản về viễn thám, hiện trạng và định hướng phát triển cơ sở hạ tầng viễn thám tại Việt Nam; hoạt động thu nhận, xử lý và cung cấp dữ liệu ảnh viễn thám.

Báo cáo viên cũng cung cấp cấp kiến thức về ảnh viễn thám, giúp học viên nhận thức được công cụ này có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Hiệu quả của các ứng dụng viễn thám không chỉ phụ thuộc vào đặc tính nguồn dữ liệu, khu vực ứng dụng mà còn phụ thuộc vào các nguồn dữ liệu phụ trợ khác, đặc biệt là các dữ liệu thực địa.

Khả Như