Quản lý rác thải, giảm ô nhiễm nhựa ở Hội An

Thứ hai, 19/9/2022 | 14:52 GMT+7
Mới đây, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) phối hợp cùng UBND thành phố Hội An (Quảng Nam) và Viện Nước quốc Tế Stockholm (SIWI) tổ chức họp tham vấn về trách nhiệm của các bên liên quan đối với ô nhiễm nhựa ở Hội An, phân tích theo cách tiếp cận từ nguồn tới biển.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, những năm qua, Hội An có sự tăng trưởng nhanh về du lịch. Số lượng du khách đã tăng theo cấp số nhân từ 3.400 khách du lịch vào năm 1991 lên gần 5 triệu lượt khách vào năm 2018. Đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của du khách, sự tiện nghi trong các dịch vụ cũng gia tăng, kéo theo việc gia tăng phát thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Theo thống kê, khối lượng rác thải phát sinh tại thành phố Hội An đã tăng từ khoảng 65,5 tấn/ngày vào năm 2013 lên 100 tấn/ngày vào năm 2019. Năm 2021, trung bình một ngày, lượng rác thải nhựa dùng một lần và túi nilon chiếm từ 15 -  23% tổng lượng rác phát sinh trên địa bàn thành phố.

Họp tham vấn về trách nhiệm của các bên liên quan đối với ô nhiễm nhựa ở Hội An

Lãnh đạo thành phố Hội An cho biết thêm, 2 năm qua, được sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Cộng hòa Liên bang Đức (GIZ), IUCN, SIWI, UBND thành phố Hội An đã thực hiện hoạt động “Thí điểm cách tiếp cận từ nguồn tới biển trong quản lý rác thải nhựa tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam”.

Hoạt động góp phần cung cấp thêm thông tin về các nhóm liên quan đến dòng rác thải tại thành phố Hội An và đưa ra những đánh giá phân tích, từ đó xác định được các vấn đề cần ưu tiên trong quản lý rác thải nhựa tại địa phương.

Đồng thời, góp phần hỗ trợ thành phố tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 15/CT-TU của Thành ủy Hội An về triển khai các giải pháp giảm thiểu sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần trên địa bàn thành phố và đề án Bảo vệ môi trường thành phố Hội An đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.

Tại cuộc họp, đại diện các bên liên quan đã chia sẻ những khó khăn trong quản lý, giảm thiểu rác thải nhựa hiện nay như: xây dựng chế tài từ các quy định của Bộ/tỉnh; chiến lược tổng thể về giảm nhựa để kết nối nguồn lực từ các bên; thực trạng đầu tư chưa phù hợp với tình hình rác thải địa phương, thiếu doanh nghiệp sản xuất và tái chế nhựa tại địa phương, giá thu mua và phúc lợi cho nhóm thu mua ve chai chưa phù hợp

Qua đó cho thấy, ngoài các nguồn lực về tài chính, con người, đầu tư công nghệ để cải thiện việc thu gom, phân loại và xử lý chất thải rắn thì sự phối hợp giữa các bên liên quan, những nhóm chịu ảnh hưởng, được hưởng lợi bởi hệ thống quản lý chất thải rắn là rất quan trọng.

Bà Ruth Mathews, Giám đốc Cấp cao SIWI đánh giá, với khó khăn vướng mắc trên, cuộc họp tham vấn sẽ cung cấp thêm thông tin về các nhóm liên quan đến dòng rác tại thành phố Hội An, sự phụ thuộc của các bên, xác định những rào cản và cơ hội, đưa ra những đánh giá phân tích, từ đó xác định được các vấn đề cần ưu tiên trong quản lý rác thải nhựa tại địa phương cũng như ở lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn.

Tại cuộc họp, các chuyên gia, nhà quản lý đã phác thảo và xây dựng một kế hoạch hành động chung về trách nhiệm của các bên liên quan nhằm giảm thiểu rò rỉ rác thải nhựa ra môi trường tại Hội An. Kết quả của hoạt động này được kỳ vọng sẽ góp phần cung cấp thêm thông tin về các nhóm liên quan đến dòng rác thải tại thành phố và đưa ra những đánh giá phân tích, từ đó xác định được các vấn đề cần ưu tiên trong quản lý rác thải nhựa tại địa phương.

Lâm Bảo