Chủ động dự báo sớm thiên tai, khí tượng thủy văn

Thứ sáu, 23/9/2022 | 08:57 GMT+7
Ngày 22/9, tại Hà Nội, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã họp trực tuyến về công tác dự báo đợt mưa lớn những ngày cuối tháng 9.

Tại cuộc họp, các dự báo viên và chuyên gia đã thảo luận, thống nhất nhận định về những dấu hiệu cảnh báo một đợt mưa lớn từ 22 - 25/9 và đợt tiếp theo khả năng diễn ra từ 27 - 29/9. Dự báo đợt mưa sẽ tác động đến các hồ đập, công trình thủy lợi, có khả năng gây sạt lở, lũ quét ở vùng núi, ngập úng ở vùng đồng bằng trũng thấp.

Bên cạnh đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua theo dõi và phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và sản phẩm dự báo cho thấy khả năng cao xuất hiện các đợt mưa lớn kéo dài ở khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ trong thời gian tới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát tin cảnh báo và gửi công văn đến Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các cấp chính quyền và nhân dân theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến được dự báo, cảnh báo để chủ động phòng tránh. Các bản tin dự báo, cảnh báo sẽ liên tục được cập nhật đến các cơ quan chỉ đạo, chỉ huy và cộng đồng.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia họp về công tác dự báo đợt mưa lớn những ngày tới

Biểu dương tinh thần chủ động của Trung tâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Hoàng Đức Cường đề nghị Trung tâm tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến, hình thế của đợt mưa này và tổ chức họp trực tuyến ngay khi có những nguy cơ, dấu hiệu thay đổi.

Đồng thời, Trung tâm cần xem xét, phân hóa kỹ hơn các khu vực về lượng mưa, cụ thể hóa cho các tỉnh, làm thông tin cảnh báo tác động cho các khu vực. Đặc biệt, cần lưu ý cảnh báo về đợt mưa lớn kéo dài, khả năng lặp lại cũng như tác động của địa hình và các nguy cơ lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, các công trình đang xây dựng...

Ông Hoàng Đức Cường cũng yêu cầu Trung tâm tập trung tối đa công nghệ, kỹ thuật, chồng chập các bản đồ và kinh nghiệm của các dự báo viên, chuyên gia nâng cao chất lượng của các sản phẩm cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, giảm thiểu tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trao đổi bên lề cuộc họp, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Nguyễn Hữu Thành cho biết, năm nay do ảnh hưởng của Lanina nên không khí lạnh có thể hoạt động sớm và mạnh hơn bình thường. Theo dự báo, những ngày tới sẽ có đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến nước ta kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới cùng với hoạt động của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao có thể gây mưa to đến rất to và dông cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Do đó, cần rà soát các điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh.

Theo đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân; đồng thời chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động các giải pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Lâm Bảo