Các địa phương chủ động ứng phó với mưa dông, lốc sét

Thứ sáu, 1/4/2022 | 08:56 GMT+7
Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau để chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và gió mạnh trên biển.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ tối 31/3, bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Trong ngày 1/4, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa ghi nhận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Trị đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9; khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8 - 9.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương chủ động ứng phó với mưa dông, gió giật mạnh

Trước tình hình trên, để chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và gió mạnh trên biển, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung quan trọng.

Cụ thể, các tỉnh, thành phố Bắc Bộ đến Thanh Hóa cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa dông kèm lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời.

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau chủ động theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Minh Khang