Nông nghiệp sạch

Cần Thơ tiếp tục triển khai mô hình sản xuất lúa carbon thấp

Thứ sáu, 24/2/2023 | 16:53 GMT+7
Thành phố Cần Thơ tiếp tục triển khai mô hình sản xuất lúa carbon thấp, giúp giảm phát thải khí nhà kính và đem lại kinh tế cao cho người nông dân.

Trong khuôn khổ dự án Đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp và thực phẩm (GIC), thành phố Cần Thơ đã triển khai thí điểm 3 mô hình trình diễn sản xuất lúa carbon thấp, giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Các mô hình sản xuất lúa carbon thấp được thực hiện tại huyện Thới Lai và Vĩnh Thạnh, tập trung thực hiện các quy trình kỹ thuật sản xuất lúa an toàn theo tiêu chuẩn SRP, sử dụng biện pháp tưới tiêu chủ động, quản lý nước theo phương pháp tưới ngập khô xen kẽ, chủ động thu gom rơm rạ.

Mô hình sản xuất lúa carbon thấp, giúp giảm phát thải khí nhà kính tại huyện Thới Lai

Được biết, lúa trồng thí điểm được gieo sạ với mật độ khoảng 100kg/ha, được phối hợp sử dụng phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học trong quá trình canh tác. Qua đánh giá, khi áp dụng phương pháp sản xuất giảm phát thải khí nhà kính theo tiêu chuẩn SRP, mô hình đã mang lại hiệu quả kỹ thuật cũng như giảm chi phí đầu tư (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công lao động, lượng giống gieo sạ). Bên cạnh đó, mô hình sản xuất lúa an toàn còn giúp người nông dân thay đổi dần thói quen sạ dày, hạn chế số lần phun thuốc. Từ đó nâng cao lợi nhuận, bảo vệ sức khỏe và môi trường, hạn chế gây ra tác động hiệu ứng nhà kính.

Ước tính trong vụ Đông Xuân 2022 – 2023, diện tích sản xuất lúa an toàn, carbon thấp trên địa bàn huyện Thới Lai cho năng suất lúa thu được khoảng 8 - 10 tấn/ha, chi phí sản xuất giảm khoảng 50% nhưng lợi nhuận tăng khoảng 5,6 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết, việc triển khai các mô hình sản xuất lúa carbon thấp nhằm giảm thải khí nhà kính trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa. Mô hình hướng bà con nông dân chuyển đổi sản xuất từ canh tác 3 vụ lúa/năm giảm còn 2 vụ lúa/năm và xen 1 vụ trồng rau màu khác.

Thông qua việc thu mẫu và xác định sản lượng lúa trong vụ Đông Xuân 2022 - 2023, ngành nông nghiệp thành phố nhận thấy các mô hình sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính đã góp phần giảm 25% tỷ lệ phát thải, có khả năng phát triển và nhân rộng trong thời gian tới.

Vì vậy, trong năm 2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố sẽ triển khai nhân rộng thêm 6 mô hình, tại các huyện sản xuất lúa trọng điểm.

Dự án Đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp và thực phẩm (GIC) có mục tiêu hỗ trợ chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo và xoài ở đồng bằng sông Cửu Long, nhằm cung ứng các sản phẩm chất lượng cao, tạo doanh thu từ xuất khẩu, ổn định và tạo thêm việc làm.

Dự án có tổng vốn đầu tư 7 triệu Euro, là gói cam kết hỗ trợ kỹ thuật từ Chính phủ Đức, được phối hợp thực hiện bởi Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) và chính quyền 6 tỉnh, thành phố, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang và Sóc Trăng. Dự án được triển khai trong giai đoạn từ năm 2021 - 2025.

Theo nongnghiep.vn