Nông nghiệp sạch

Phát triển ngành nuôi hàu Việt Nam từ kinh nghiệm Nhật Bản

Thứ năm, 16/2/2023 | 09:00 GMT+7
Mới đây, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng Công ty CP Yamanaka (thành phố Ishinomaki, tỉnh Miyagi, Nhật Bản) đã tổ chức hội thảo về kỹ thuật và quản lý vệ sinh trong nuôi hàu.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án "Khảo sát tính khả thi của việc áp dụng kỹ thuật nuôi hàu ăn sống và kỹ thuật quản lý vệ sinh nhằm chấn hưng ngành nuôi hàu ở Việt Nam, hướng tới hình thành dự án kinh doanh”, được hai bên phối hợp thực hiện từ tháng 6/2022. Thông qua dự án, hai bên có thể trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu tính khả thi liên quan đến chuyển giao công nghệ và xây dựng các tiêu chuẩn quản lý vệ sinh trong ngành nuôi hàu, điều này phù hợp với Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Theo ông Ihara Hidenori, Phó trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, sự kiện lần này là cơ hội tốt để lan tỏa kỹ thuật nuôi hàu có giá trị gia tăng và năng suất cao, giúp tăng thu nhập cho người dân nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam trong tương lai.

Chính phủ Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế của ngành nông, lâm và thủy sản Việt Nam, trong đó có nâng cao thu nhập của người nuôi trồng thủy sản thông qua phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao và tăng năng suất nuôi trồng thủy sản. Sản lượng thủy sản đã tăng gấp 4 lần trong 10 năm qua, trong đó lượng sản xuất và tiêu thụ hàu nội địa đều tăng.

Tuy nhiên, sản phẩm hàu của Việt Nam hiếm khi được xuất khẩu và vẫn đang gặp những vấn đề như năng suất thấp, chưa có cơ sở hạ tầng nuôi hàu có khả năng chống chọi với thiên tai và có thể sản xuất hàu chất lượng cao để ăn sống. Do đó, cần phải cải thiện công nghệ nuôi trồng thủy sản và phương pháp quản lý vệ sinh, cũng như tiếp thị và phát triển các kênh bán hàu.

Hội thảo về kỹ thuật và quản lý vệ sinh trong nuôi hàu được tổ chức tại TPHCM

Công ty CP Yamanaka là doanh nghiệp xuất khẩu hải sản, có trụ sở chính tại tỉnh Miyagi, Nhật Bản, nơi nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh. Dự án nuôi hàu chất lượng cao tại Việt Nam sử dụng các công nghệ của Công ty Yamanaka nhằm nâng cao nhận thức về kỹ thuật nuôi hàu và các tiêu chuẩn quản lý vệ sinh ở Việt Nam, nâng cao năng suất và gia tăng giá trị của nghề nuôi hàu, xây dựng cơ sở nuôi trồng thủy sản có khả năng chống chọi với thiên tai ở Việt Nam và nâng cao thu nhập của người dân nuôi hàu tại địa phương.

Đại diện JICA khẳng định, phía Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển trong tương lai của ngành nông nghiệp và thủy sản Việt Nam, thông qua hỗ trợ tạo ra các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản có giá trị gia tăng cao và tăng cường chuỗi giá trị.

Tại hội thảo, các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã cùng chia sẻ về tình hình nuôi hàu tại Việt Nam, chất lượng nước, kết quả xét nghiệm vi sinh, kết quả nuôi thử nghiệm, cũng như các kỹ thuật nuôi trồng thủy sản và phương pháp quản lý vệ sinh ở tỉnh Miyagi, Nhật Bản. Đặc biệt, dịp này, các chuyên gia Nhật Bản giàu kinh nghiệp trong việc nuôi và kiểm định chất lượng hàu đến từ các hiệp hội và công ty chuyên về thủy sản, quản lý vệ sinh, vi sinh… cũng được mời đến để thảo luận về công nghệ nuôi hàu và quản lý vệ sinh tại Nhật Bản.

Gia Linh