Chia sẻ bài học và kinh nghiệm chuyển đổi số trong ngành điện

Thứ năm, 29/7/2021 | 14:29 GMT+7
Từ 29 - 31/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội thảo quốc tế “Hành trình chuyển đổi số - Bài học và kinh nghiệm” theo hình thức trực tuyến.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 300 đại biểu đại diện cho ngành điện các nước ASEAN và đại diện các đơn vị trực thuộc EVN. Đây sẽ là cơ hội để các đại biểu cùng nhau chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm để rút ngắn và đi nhanh hơn trong hành trình chuyển đổi số. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh, kỷ nguyên số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới cùng với tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đã tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp phải nhanh chóng đổi mới toàn diện và sâu sắc trong mọi lĩnh vực theo hướng tự động hóa, áp dụng công nghệ số.

EVN đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025

Thời gian qua, ngành điện Việt Nam cũng chứng kiến nhiều sự thay đổi lớn, ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động sản xuất và kinh doanh. "Các nhà máy điện, các trạm điện trước đây phải có người trực tiếp vận hành, nay phần lớn có thể điều khiển từ xa, tiết kiệm nhiều nhân lực và nâng cao độ khả dụng của hệ thống điện. Giao dịch với khách hàng trước đây do những giao dịch viên ngành điện đến gặp gỡ trực tiếp, nay mọi dịch vụ được cung cấp sẵn trên các nền tảng giao dịch trực tuyến để khách hàng tự trải nghiệm, tự thực hiện", ông Võ Quang Lâm chia sẻ.

Năm 2021, EVN lựa chọn chủ đề năm là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam”, hướng tới mục tiêu xây dựng EVN trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, trong đó chuyển đổi số cơ bản hoàn thành trong năm 2022. Những hội thảo quốc tế về chuyển đổi số như dịp này sẽ giúp cho EVN và ngành điện các nước ASEAN có cơ hội học hỏi, chia sẻ những câu chuyện thành công, bài học rút ra để ngành điện mỗi quốc gia có thể rút kinh nghiệm, từ đó xây dựng thành công lộ trình chuyển đổi số cho riêng mình.

Hội thảo “Hành trình chuyển đổi số - Bài học và kinh nghiệm” bao gồm nhiều tham luận về những giải pháp/đề án cụ thể về triển khai chuyển đổi số trong các lĩnh vực quản trị, kinh doanh và dịch vụ khách hàng, quản lý kỹ thuật, vận hành và bảo dưỡng, đầu tư xây dựng... của ngành điện các nước ASEAN. Một số tham luận đáng chú ý là: Những xu hướng lớn ảnh hưởng đến ngành năng lượng; Hành trình chuyển đổi số của EVN; Chiến lược đấu thầu điện gió và tối ưu hóa; Phân tích dữ liệu và nhân sự số: phương pháp tiếp cận thực tế để triển khai thành công; Hợp lý hóa quy trình kinh doanh và tăng doanh thu; Triển khai IOT với máy biến áp sử dụng bộ chỉnh áp có tải trong lưới phân phối...

Đình Tú