Năng lượng gió

Công suất điện gió ngoài khơi toàn cầu đã đạt trên 35GW

Thứ năm, 25/2/2021 | 16:35 GMT+7
Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) cho biết, công suất điện gió ngoài khơi toàn cầu hiện đã đạt trên 35GW - tăng 106% chỉ trong 5 năm qua.

Theo những dữ liệu mới nhất từ Cơ quan đánh giá thị trường của GWEC, ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi năm 2020 có thành tích tăng trưởng cao thứ hai từ trước đến nay, với hơn 6GW điện gió ngoài khơi mới được lắp đặt và vẫn tiếp tục phát triển bất kể đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới các ngành năng lượng khác. Mức tăng trưởng kỷ lục này là nhờ Trung Quốc, đất nước dẫn đầu thế giới năm thứ ba liên tiếp về công suất điện gió ngoài khơi mới thường niên đóng góp hơn một nửa sản lượng điện gió ngoài khơi mới cho thế giới năm qua.

Châu Âu với tăng trưởng ổn định góp sức cho phần lớn sản lượng điện gió ngoài khơi mới còn lại, dẫn đầu là Hà Lan với gần 1,5GW điện gió ngoài khơi mới lắp đặt trong năm qua, đưa đất nước này trở thành thị trường lớn thứ hai thế giới về lượng công suất mới trong năm 2020, sau Trung Quốc.

Các thị trường điện gió ngoài khơi khác của châu Âu cũng tiếp tục phát triển ổn định như: Bỉ (706MW), Anh (483MW) và Đức (237MW), tất cả đều là sản lượng từ các dự án mới lắp đặt trong năm 2020. Nhà máy điện gió nổi ngoài khơi mới duy nhất trong năm 2020 cũng là ở châu Âu, được lắp đặt tại Bồ Đào Nha với công suất 17MW.

Ngoài Trung Quốc và châu Âu còn có hai đất nước ghi nhận có lượng công suất điện gió mới trong năm 2020 lớn là Hàn Quốc (60MW) và Mỹ (12MW).

Sản lượng điện gió ngoài khơi toàn cầu hiện nay đã giúp chúng ta giảm thiểu được 62,5 triệu tấn khí thải carbon

Nhìn chung, công suất điện gió ngoài khơi toàn cầu hiện đã đạt trên 35 GW - tăng 106% chỉ trong 5 năm qua. Trung Quốc hiện đã vượt qua Đức về lượng lắp đặt tích lũy, trở thành quốc gia sản xuất điện gió ngoài khơi lớn thứ hai trên toàn cầu và Anh vẫn ở vị trí dẫn đầu.

Feng Zhao, Giám đốc Chiến lược và đánh giá thị trường của GWEC nhận xét: “Nhịp độ phát triển ổn định và liên tục của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi trên toàn cầu trong suốt thời gian đại dịch là minh chứng cho khả năng phục hồi của ngành năng lượng đang bùng nổ này.

Dù châu Âu vẫn là thị trường điện gió ngoài khơi lớn nhất trên toàn cầu, khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng guồng máy thúc đẩy tăng trưởng ngành. Các nền kinh tế lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc gần đây đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng về điện gió ngoài khơi. Mỹ cũng sẽ mở rộng thành một thị trường điện gió ngoài khơi lớn”.

Alastair Dutton, Chủ tịch nhóm phụ trách điện gió ngoài khơi toàn cầu tại GWEC cho biết thêm: “Điện gió ngoài khơi đang ngày càng củng cố vị thế của mình là một trong những công nghệ quan trọng nhất để loại bỏ carbon trong hệ thống năng lượng của chúng ta và hiện thực hoá mục tiêu Net zero (giảm khí thải về 0). Sản lượng điện gió ngoài khơi toàn cầu hiện nay đã giúp chúng ta giảm thiểu được 62,5 triệu tấn khí thải carbon - tương đương với việc ngưng sử dụng hơn 20 triệu chiếc xe hơi trên đường. Lợi ích kinh tế xã hội của điện gió ngoài khơi cũng quan trọng hơn bao giờ hết khi các quốc gia phát triển những chiến lược phục hồi kinh tế xanh và các dự án điện gió ngoài khơi hiện tại đã cung cấp khoảng 700.000 việc làm trên toàn cầu”.

“Tuy nhiên, chúng ta mới chỉ khai thác một phần rất nhỏ tiềm năng khổng lồ của điện gió ngoài khơi. Nhóm Ngân hàng Thế giới báo cáo rằng, với công nghệ hiện tại, thế giới có hơn 71.000GW điện gió ngoài khơi tiềm năng và việc đánh thức nguồn tài nguyên này sẽ là chìa khóa để giữ mức nóng lên toàn cầu ở dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, đồng thời tạo ra những lợi ích kinh tế đáng kể. Cú bắt tay hợp tác giữa ngành điện gió và chính phủ sẽ là chìa khóa quan trọng để hiện thực hoá tiềm năng này, cùng với các chính sách ổn định để tạo ra một cơ hội phát triển dài hạn cho ngành. Việc thúc đẩy nhanh thương mại hóa điện gió nổi ngoài khơi trong thập kỷ này cũng sẽ là yếu tố quan trọng để mở ra những cánh cửa mới cho lĩnh vực này và tối đa hóa việc khai thác tài nguyên gió”, Alastair Dutton chia sẻ thêm.

Lan Anh