Đà Nẵng phê duyệt thêm tuyến ống thu gom nước thải

Thứ năm, 11/5/2023 | 16:18 GMT+7
Nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt thêm dự án đầu tư xây dựng tuyến ống thu gom nước thải trên địa bàn.

Theo thống kê, tổng lượng nước thải sinh hoạt từ khu vực đô thị là gần 900.000 m3/ngày đêm. Trong khi đó, tổng công suất thiết kế của các trạm xử lý nước thải đô thị đang vận hành mới khoảng 284.300 m3/ngày đêm. Mặt khác, nhiều nhà máy, trạm xử lý tại thành phố Đà Nẵng gặp phải tình trạng vừa thừa vừa thiếu khi mùa khô thì lượng nước đầu vào lại không đủ nên công suất của các trạm xử lý hoạt động cầm chừng, nhỏ giọt gây lãng phí, còn mùa mưa thì lại quá tải khi lượng nước đổ về quá nhiều không thể xử lý kịp.

Xây dựng tuyến ống thu gom nước thải nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường

Trước tình trạng trên, những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã đầu tư nguồn lực lớn để thu gom nước thải, đặc biệt là tuyến ven biển và sông Hàn. Trong đó, các dự án tuyến ống thu gom nước thải được chú trọng đầu tư, triển khai như: tuyến ông thu gom nước thải đường Nguyễn Tất Thành; đường 2/9 (đoạn từ đường Phan Thành Tài đến đường Thăng Long); dọc đường Trần Hưng Đạo nối dài (đoạn từ cầu Tuyên Sơn đến trạm xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn); thời gian tới là tuyến ống thu gom nước thải dọc đường Chương Dương.

Cụ thể, thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt dự án Đầu tư xây dựng tuyến ống thu gom nước thải dọc đường Chương Dương, đoạn từ cầu Tiên Sơn đến trạm xử lý nước thải quận Ngũ Hành Sơn. Các hạng mục dự án gồm tuyến ống tự chảy, tuyến ống áp lực, hạng mục cấp điện cho các trạm bơm... Dự án được triển khai trên tổng diện tích 1,84ha với tổng mức đầu tư 114,7 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố, thực hiện từ nay đến năm 2025.

Theo đó, với dự án Đầu tư xây dựng tuyến ống thu gom nước thải dọc đường Chương Dương, tuyến ống thu gom nước thải có chức năng thu gom nước thải các khu đô thị, khu dân cư dọc đường Chương Dương đoạn từ cầu Tiên Sơn đến khu vực quy hoạch dự án công viên văn hóa lịch sử quận Ngũ Hành Sơn. Tuyến ống có khả năng thu gom gấp 2,5 lần lưu lượng nước thải trung bình hiện nay, từ đó giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế - xã hội khu vực.

Được biết, thành phố Đà Nẵng đã và đang thực hiện đề án Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường giai đoạn 2021 – 2030. Theo đó, thành phố xác định bảo vệ môi trường là nền tảng xây dựng thành phố sinh thái, là nhiệm vụ được đặt ở vị trí trung tâm của các quyết sách; phát triển hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng quy luật tự nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Đề án đặt mục tiêu tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao các mục tiêu xây dựng thành phố môi trường theo Đề án phê duyệt năm 2008. Phấn đấu đến năm 2025, thành phố đáp ứng các mục tiêu đặt ra, có lộ trình đến năm 2030 theo hướng đô thị sinh thái; tạo sự an toàn về sức khỏe và môi trường cho người dân, các nhà đầu tư, cũng như cho du khách đến với Đà Nẵng. Đồng thời, nhấn mạnh phòng ngừa, giảm thiểu ô nhiễm và suy thoái môi trường tại các khu dân cư, khu công nghiệp, vùng ven biển và các khu vực cảnh quan tự nhiên; đảm bảo chất lượng môi trường nước, đất, không khí theo quy chuẩn...

Việt Nga