Nông nghiệp sạch

Đảm bảo an toàn, chất lượng trái chanh leo xuất khẩu sang Úc

Thứ sáu, 13/9/2024 | 16:24 GMT+7
Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố xuất khẩu trái chanh leo của Việt Nam sang Úc và trái mận của Úc sang Việt Nam.

Tại buổi lễ, ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục BVTV cho biết, Việt Nam có tiềm năng và lợi thế về trái cây nhiệt đới. Hiện trái cây Việt Nam đã được xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng trái chanh leo được đến 20 quốc gia, dưới nhiều dạng như quả tươi, đông lạnh, nước ép. 

Những năm gần đây, Việt Nam tập trung nâng cao chất lượng, sản xuất chanh leo theo chuỗi, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, trong đó tập trung vào 2 giống chanh leo vàng và tím.

Sản phẩm chanh leo Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Úc

Đánh giá về thị trường Úc, ông Huỳnh Tấn Đạt cho biết, những năm qua, ngành nông nghiệp hai nước đã rất nỗ lực trong việc trao đổi thông tin, đàm phán để Việt Nam đưa được nhiều loại nông sản, trái cây vào Úc. Dù yêu cầu của phía bạn về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm rất cao nhưng nhiều loại nông sản, trái cây của Việt Nam vẫn đáp ứng được yêu cầu, chứng tỏ được quy trình sản xuất, các giải pháp quản lý sản xuất, thu hoạch, sơ chế, đóng gói của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Cục trưởng Cục BVTV thông tin thêm, chanh leo là sản phẩm thứ 5 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Úc, sau xoài, nhãn, vải thiều, thanh long. Thời gian tới, Cục sẽ ưu tiên đàm phán để đưa quả bưởi sang Úc, nếu không có gì thay đổi thì đầu năm 2025 sẽ công bố, sau đó có thể là sản phẩm chanh xanh không hạt, bơ, mãng cầu…

Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski nhấn mạnh, quan hệ thương mại nông sản, trong đó có trái cây, giữa Úc và Việt Nam liên tục phát triển thời gian qua. Hai nước đã thực sự trở thành những người bạn thân thiết, dựa trên sự tin tưởng và nỗ lực cùng cố gắng.

Đại sứ Úc cho biết, bên cạnh việc công bố nhập khẩu chanh leo và mận, Úc còn hỗ trợ Việt Nam thực hiện trồng 200.000ha lúa chất lượng, giảm phát thải trong đề án Phát triển 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 do Chính phủ đề ra.

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết, thỏa thuận về chương trình kế hoạch xuất khẩu quả chanh leo của Việt Nam sang Úc (OWP) đã quy định một số điều kiện nhập khẩu an toàn sinh học (BICON) của Úc đối với quả chanh leo của Việt Nam gồm: toàn bộ quả chanh leo (vỏ, thịt quả, hạt, có hoặc không có một phần cuống nhỏ) được sản xuất thương mại tại của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Úc với mục đích tiêu dùng. Các vườn trồng chanh leo xuất khẩu sang Úc có thể được đăng ký theo hướng dẫn tại văn bản số 1776/BNN-BVTV. Các cơ sở đóng gói, cơ sở xử lý phải được phê duyệt và đăng ký theo hướng dẫn số 1776/BNN-BVTV về quy trình đăng ký và quản lý vườn trồng, cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu. Lô hàng chanh leo xuất khẩu sang Úc phải thực hiện tại cơ sở chiếu xạ được phê duyệt với liều chiếu xạ hấp thụ tối thiểu là 400 Gy.

Thực hiện kiểm tra kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu theo quy định tại Thông tư số 33/2014/TT-BNNPTNT và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-141:2013/BNNPTNT. Nếu phát hiện đối tượng kiểm dịch là ruồi đục quả, rệp sáp, sâu đục vỏ thì tiếp tục xử lý chiếu xạ. Nếu phát hiện đối tượng là bọ trĩ, nhện thì tiến hành loại bỏ lô hàng hoặc xử lý khắc phục và kiểm tra lại.

Để đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm đối với chanh leo xuất sang Úc, Cục BVTV phối hợp với các cơ quan chuyên môn tại các địa phương phổ biến nhiều quy định về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm; hướng dẫn thiết lập, cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói chanh leo xuất khẩu…

Cục trưởng Huỳnh Tấn Đạt khuyến cáo, thời gian tới, các vùng trồng chanh leo phải áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), kiểm soát tốt an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật, giảm thiểu việc sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất để bảo vệ sức khỏe cây trồng; kiểm soát tốt dư lượng kim loại nặng, vi sinh vật để đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm của thị trường Úc.

Việt Nga (T/H)