Đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh

Thứ sáu, 26/5/2023 | 10:53 GMT+7
Ngày 25/5, tại Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã làm việc với ông Cao Tường Huy, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về công tác đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương cho biết: Trong 2 năm qua, EVN liên tục có những buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh để bàn về dự án đầu tư, xây dựng, những khó khăn vướng mắc trong triển khai các dự án điện. Tuy nhiên, cuộc họp ngày hôm nay vẫn bàn lại công việc của 2 năm trước, điều đó cho thấy công việc “không trôi”.

Lãnh đạo EVN cho biết: Trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh, EVN và các đơn vị thành viên gặp một số khó khăn như: một số chính sách, quy định mới được ban hành nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể nên quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn; vướng mắc thỏa thuận tuyến đường dây, vị trí TBA; bổ sung/điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; bồi thường giải phóng mặt bằng…

Quang cảnh buổi làm việc

Để thực hiện chương trình đầu tư và các dự án điện theo quy hoạch được duyệt, EVN đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ EVN và các đơn vị thành viên trong công tác đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VIII và Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh sớm trình phê duyệt kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, làm cơ sở triển khai đầu tư các dự án trên địa bàn.

Bố trí quỹ đất cho các dự án điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vào quy hoạch sử dụng đất hàng năm và công bố công khai; tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho chủ đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng theo mục tiêu tiến độ yêu cầu, đặc biệt đối với các công trình tại thành phố và các thị trấn, thị tứ trong tỉnh. UBND tỉnh sớm phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) trình UBND tỉnh đề nghị thực hiện.

Đối với các dự án do EVNNPT làm chủ đầu tư, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng đề nghị UBND thị xã Quảng Yên sớm thống nhất đoạn tuyến từ G3-G7 dự án đường dây 220kV Yên Hưng – Nam Hòa hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận. Đối với dự án TBA 220kV Nam Hòa, đề nghị tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cấp sớm thẩm duyệt thủ tục phòng cháy chữa cháy.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng phát biểu tại buổi làm việc

Dự án TBA 220kV Cộng Hòa và đường dây đấu nối, EVNNPT đề nghị UBND tỉnh sớm thông qua chủ trương thực hiện dự án theo văn bản đề nghị của EVNNPT. Các sở ban ngành của tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện và giúp đỡ EVNNPT để hoàn thành công tác phê duyệt quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch 1/500 và đánh giá tác động môi trường để rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy nhấn mạnh: Quảng Ninh sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để EVN, EVNNPT triển khai đầu tư hạ tầng ngành điện trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Quảng Ninh sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt do lãnh đạo UBND tỉnh làm tổ trưởng; các lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan nằm trong tổ công tác để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Tỉnh Quảng Ninh cam kết phối hợp, đồng hành cùng ngành điện để tăng cường công tác thông tin, trao đổi giải quyết những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ ngành điện khi triển khai các nhiệm vụ tại Quảng Ninh.

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thực hiện rà soát những vướng mắc trong quá trình triển khai hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh, năng lực cung cấp điện cho các khu công nghiệp, kế hoạch đầu tư phát triển hệ thống điện, năng lượng tái tạo.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đề nghị EVN và các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp, quyết tâm giải quyết dứt điểm những vướng mắc, tồn tại, cùng đi đến thỏa thuận, thống nhất cụ thể, có lộ trình, thời gian rõ ràng. Trước mắt cần triển khai lắp máy 2 TBA 220kV Yên Hưng ngay và đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh sau khi EVNNPT trình chủ trương đầu tư cần phê duyệt sớm, hỗ trợ tối đa các thủ tục để hoàn thành dự án trong tháng 6/2024.

Trạm biến áp 220kV Nam Hòa và đường dây đấu nối cũng là dự án cấp bách và cần làm luôn, với mục tiêu hoàn thành tháng 12/2024. Đề nghị tổ công tác đặc biệt của tỉnh vào cuộc để có khó khăn, vướng mắc gì gỡ ngay, không được trì hoãn. Trong quá trình triển khai, cần phân định rõ vai trò, trách nhiệm của từng bên liên quan, đảm bảo giải quyết nhanh nhất những thủ tục, tạo điều kiện tối đa để địa phương phát triển.

Đối với những đề nghị của tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu EVN, EVNNPT nghiên cứu, triển khai sớm các dự án hạ tầng lưới điện cấp cho các khu công nghiệp.

Xuân Tân