Đào tạo nhân sự nòng cốt cho dự án Kho chứa LNG 1 MMTPA Thị Vải

Thứ ba, 17/8/2021 | 09:56 GMT+7
Trong tháng 8/2021, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) khai giảng khoá đào tạo nhân sự nòng cốt cho dự án Kho chứa LNG 1 MMTPA (1 triệu tấn) Thị Vải tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại buổi khai giảng khóa đào tạo, ông Nguyễn Hải Hưng, Trưởng phòng Phòng Tổ chức Hành chính KVT cho biết: Trên cơ sở hạ tầng sẵn có, nằm ở vị trí cảng chiến lược trong tuyến luồng Vũng Tàu Cái Mép - Thị Vải, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu tiếp tục được chọn là nơi triển khai xây dựng kho LNG đầu tiên của PV GAS có công suất của giai đoạn 1 là 1 triệu tấn/năm (1 MMTPA), dự kiến vận hành vào quý II năm 2022; sau đó mở rộng lên 3 - 6 triệu tấn/năm (2024 - 2025). 

Dự án là công trình trọng điểm nhằm phát triển ngành công nghiệp khí trong giai đoạn mới, hiện tại đạt khoảng 79,6% tiến độ xây dựng (tính đến ngày 10/8/2021). Với nguồn nguyên liệu nhập khẩu LNG từ nước ngoài, kho LNG có quy mô lớn nhất Việt Nam này sẽ cung cấp nguồn nguyên liệu sạch cho cụm các nhà máy nhiệt điện tại khu vực Đông Nam Bộ, góp phần bảo đảm nhu cầu về khí, điện cho khu vực kinh tế trọng điểm này.

Khóa đào tạo nhân sự nòng cốt cho dự án Kho chứa LNG 1 MMTPA Thị Vải

Để tiếp nhận thành công và thực sự làm chủ công trình trọng điểm mới của ngành công nghiệp khí, cần khẩn trương củng cố và phát triển lực lượng quản lý vận hành có tri thức và năng lực. Khóa đào tạo nhân sự nòng cốt cho dự án Kho chứa LNG 1 MMTPA Thị Vải chính là bước quy hoạch và hỗ trợ phát triển quan trọng trong việc đào tạo các thế hệ kỹ sư đầu tiên vận hành LNG, là đội ngũ tiên phong để Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) phát triển lực lượng vận hành cho các dự án LNG trong tương lai. 

Được tuyển chọn và tham gia khóa học này là các nhân sự trẻ, có năng lực, có trình độ tiếng Anh. Một số học viên đã có kinh nghiệm quản lý ca/tổ, vận hành thực tế kho LPG lạnh; một số khác là học viên xuất sắc được chọn lọc qua các đợt tuyển dụng, kiểm tra đánh giá quá trình học việc. Hầu hết các học viên đều đã hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo 1 năm qua tại Kho cảng PV GAS Vũng Tàu với những nội dung lý thuyết (gồm các chuyên ngành: công nghệ, điều khiển, điện, cơ khí, các quy trình vận hành, bảo dưỡng…) và thực hành trong các ca vận hành, tham gia sản xuất trực tiếp.

Chương trình đào tạo vận hành dự án Kho chứa LNG 1MMPTA Thị Vải của KVT gồm nhiều nội dung: đào tạo định hướng nghề nghiệp, văn hóa doanh nghiệp, huấn luyện an toàn; đào tạo kiến thức vận hành 4 chuyên ngành công nghệ, điều khiển, điện, cơ khí; hướng dẫn vận hành bảo dưỡng và quy trình tác nghiệp cụ thể của các công đoạn nhập – tồn chứa – xuất sản phẩm của Kho cảng PV GAS Vũng Tàu; thực hành vận hành và tham gia sản xuất trong ca vận hành…

Trong tháng 8/2021, các học viên sẽ học lý thuyết trực tuyến với chuyên gia của nhà thầu Samsung C&T. Sau khi kết thúc, các học viên tiếp tục được lựa chọn để tham gia khóa đào tạo thực hành tại Kho cảng Boreyong LNG Terminal Hàn Quốc, dự kiến từ tháng 10 đến tháng 12/2021. Sau đó, các học viên sẽ tham gia những khóa đào tạo vận hành thiết bị trực tiếp tại Kho chứa LNG 1MMPTA Thị Vải.

Theo kế hoạch, toàn bộ lực lượng quản lý, nhân sự tiếp nhận và vận hành Kho chứa LNG 1MMPTA Thị Vải sẽ kết thúc chương trình đào tạo vào tháng 1/2022 để chuẩn bị cho việc chạy thử, vận hành dự án.

Hải Long (t/h)