Petrovietnam hỗ trợ Novatek thúc đẩy tiến độ các dự án LNG tại Việt Nam

Thứ năm, 5/8/2021 | 09:12 GMT+7
Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cam kết chú trọng hỗ trợ, đồng hành cùng Tập đoàn Novatek (Liên bang Nga) trong việc thúc đẩy triển khai các dự án LNG tại Việt Nam và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Leonid Mikhelson, Chủ tịch Tập đoàn Novatek.

Tập đoàn Novatek là nhà sản xuất và xuất khẩu LNG hàng đầu tại Liên bang Nga, sở hữu nhiều dự án lớn điển hình là dự án Yamal LNG… và là một trong số ít tập đoàn năng lượng được Liên bang Nga cấp giấy phép xuất khẩu LNG trực tiếp.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Liên bang Nga nói chung, giữa Petrovietnam cùng các tập đoàn, doanh nghiệp của Liên bang Nga nói riêng trong những năm qua đã đạt nhiều thành công quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nhà nước. Trong thời gian tới, Petrovietnam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác từ các tập đoàn năng lượng của Liên bang Nga trong đó có Tập đoàn Novatek.

Chủ tịch Tập đoàn Novatek Leonid Mikhelson bày tỏ mong muốn hai phía sẽ đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới. Ông Leonid Mikhelson cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này của ông nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án LNG tại Việt Nam, trong đó có dự án điện LNG Cà Ná và hy vọng Petrovietnam sẽ hỗ trợ, giúp đỡ Novatek trong việc thúc đẩy triển khai dự án.

Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo hai Tập đoàn Petrovietnam và Novatek

Lãnh đạo hai Tập đoàn cùng chia sẻ, trao đổi thông tin về tình hình hoạt động của hai Tập đoàn và thông tin về tình hình triển khai các dự án hợp tác. Lãnh đạo Petrovietnam chia sẻ Chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam trong giai đoạn tới sẽ tập trung vào phát triển điện khí và năng lượng tái tạo. Trong đó, Petrovietnam với vai trò là tập đoàn năng lượng trụ cột của đất nước đã được Chính phủ giao nhiệm vụ cung cấp khí cho phát triển công nghiệp điện. Hiện tại, Petrovietnam cùng các đơn vị thành viên đã phối hợp với đối tác triển khai xây dựng các kho cảng LNG ở Thị Vải và Sơn Mỹ.

Trao đổi nội dung cụ thể về cơ hội hợp tác mới, bên cạnh Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power), Tập đoàn giới thiệu Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phụ trách các hoạt động trong lĩnh vực khí, LNG và kho cảng để nghiên cứu, xúc tiến hợp tác với Tập đoàn Novatek. Cụ thể là dự án tổng kho LNG Nam Du tại tỉnh Kiên Giang. Đây là một trong những dự án quan trọng nằm trong chuỗi dự án phát triển kho cảng LNG tại Việt Nam, đóng vai trò cung cấp khí cho khu vực Đông Nam Bộ và tương lai có thể xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực. Chủ tịch Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và thiện chí hợp tác giữa các bên, dự án sẽ được triển khai tích cực, hiệu quả.

Lãnh đạo Petrovietnam cũng bày tỏ mong muốn Tập đoàn tiếp tục mở rộng hơn nữa hợp tác với các đối tác nhiều kinh nghiệm như Tập đoàn Novatek và tin tưởng rằng với những kinh nghiệm của mình, Novatek sẽ hỗ trợ, giúp đỡ Petrovietnam cùng các đơn vị thành viên triển khai hiệu quả, thành công các dự án, đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trong tương lai. Lãnh đạo Petrovietnam cam kết chú trọng hỗ trợ, đồng hành cùng Novatek trong việc thúc đẩy triển khai các dự án và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Hải Long