PV Drilling đặt kế hoạch doanh thu 4.400 tỷ đồng trong năm 2021

Thứ tư, 4/8/2021 | 17:09 GMT+7
Ngày 4/8, Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling, mã chứng khoán PVD) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Theo đó, PV Drilling đặt kế hoạch doanh thu 4.400 tỷ đồng trong năm 2021.

Báo cáo tại Đại hội, lãnh đạo PV Drilling cho biết, năm 2020 là một thách thức lớn đối với thị trường khoan dầu khí. Do tác động của đại dịch Covid-19, nhu cầu năng lượng sụt giảm mạnh và giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 18 năm qua. Tại thị trường khu vực, nhu cầu giàn khoan sụt giảm từ 42 giàn vào đầu năm chỉ còn 31 giàn tại thời điểm tháng 12/2020 trong khi lượng cung trung bình 60 giàn trong cả năm. 

Hiệu suất sử dụng giàn khoan của PV Drilling trong năm 2020 chỉ đạt 76%, giảm mạnh so với năm 2019 là 90%, chủ yếu do một số chương trình khoan bị kết thúc sớm hơn thời hạn do tác động từ đại dịch Covid-19. Đỉnh điểm vào tháng 9/2020, tất cả các giàn khoan tự nâng của PV Drilling đã phải kéo từ nước ngoài về Việt Nam do khách hàng dừng chiến dịch khoan sớm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn, PV Drilling đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, liên tục và hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020 với 5.229 tỷ đồng doanh thu; 186 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ, tương ứng vượt kế hoạch 12% và 173%. Nộp ngân sách nhà nước 670 tỷ đồng, tăng 52% so với mức kế hoạch 440 tỷ đồng. Tổng tài sản tăng nhẹ đạt 20.856 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019 là 20.645 tỷ đồng.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của PV Drilling theo hình thức trực tuyến.

Trong năm 2020, PV Drilling tập trung công tác đầu tư cụm thiết bị khoan (DES) có tải trọng phù hợp với giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm PV DRILLING V để chuẩn bị cho chiến dịch khoan nước sâu tại Brunei vào cuối quý III, đầu quý IV/2021. 

Một số các điểm sáng khác trong hoạt động cung cấp dịch vụ là tìm được đủ việc làm cho các giàn khoan sở hữu sau khi kết thúc hợp đồng sớm hơn kế hoạch tại Malaysia, cung cấp thêm các giàn khoan thuê tại thị trường trong nước với trung bình là 1,6 giàn hoạt động. Bên cạnh đó, đảm bảo cung cấp dịch vụ với chất lượng cao trong điều kiện dịch bệnh bùng phát, đảm bảo an toàn cho người lao động đặc biệt đội ngũ đang thực hiện dự án tại nước ngoài, thực hiện thành công một số dịch vụ mới như dịch vụ làm sạch lòng giếng khoan, dịch vụ phần mềm kiểm soát hoạt động khoan thực hiện lần đầu cho chương trình khoan của khách hàng. Tổng công ty cũng duy trì hoạt động đào tạo, phát triển nhân lực để giữ vững nguồn lực, phát huy nội lực; kiểm soát chặt chẽ chi phí, tăng cường thu hồi công nợ đã góp phần tạo nên kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2020.

Bước sang năm 2021, PV Drilling đặt kế hoạch doanh thu 4.400 tỷ đồng và 25 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Kế hoạch được xây dựng trên cơ sở giá dầu trung bình đạt 60 USD/thùng, với dự đoán thị trường dầu khí còn nhiều khó khăn, dịch bệnh diễn biến khó lường, ước tính các chương trình khoan trong nước không nhiều, đơn giá cho thuê giàn tự nâng vẫn ở mức thấp và tình trạng cung vượt cầu giàn khoan vẫn ở mức cao.

Giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm PV DRILLING V

Tại Đại hội trực tuyến, lãnh đạo PV Drilling giải đáp nhiều thắc mắc của cổ đông. Trong đó, các vấn đề được cổ đông quan tâm như: triển vọng công việc và giá thuê giàn tự nâng trong 2 quý cuối năm 2021 và 2022, tiến độ đầu tư cụm thiết bị khoan mới (DES) và công tác tái khởi động giàn TAD - PV DRILLING V; đóng góp doanh thu, lợi nhuận của giàn TAD trong thời gian tới; công tác thu hồi nợ quá hạn và trích lập dự phòng…

Sau khi nghe các báo cáo, tờ trình và thảo luận, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 đã biểu quyết và thông qua tất cả các nội dung được trình tại Đại hội với tỷ lệ nhất trí cao.

Đại diện cho cổ đông lớn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên HĐTV Petrovietnam nhấn mạnh, PV Drilling là một trong số ít các đơn vị trong Tập đoàn vượt khó thành công bằng việc đưa ra các giải pháp hữu hiệu để ứng phó với khủng hoảng giá dầu và dịch bệnh Covid-19. Trong bối cảnh khó khăn, PV Drilling vẫn đạt được doanh thu và lợi nhuận khả quan. Với vai trò vừa là cổ đông lớn vừa là đơn vị quản lý của ngành, Petrovietnam sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ PV Drilling thông qua việc chỉ đạo các đơn vị thành viên Tập đoàn, các ban chuyên môn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện

Hải Long