Điều phối cấp nước đảm bảo nguồn cung nước sạch cho Thủ đô dịp nắng nóng

Thứ ba, 22/6/2021 | 17:13 GMT+7
Sở Xây dựng Hà Nội và các đơn vị cấp nước trên địa bàn thành phố đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo việc cấp nước thường xuyên, liên tục cho người dân Thủ đô trong những ngày nắng nóng.

Năm 2021, nguồn cung cấp nước sạch trên địa bàn tiếp tục được đảm bảo, sẵn sàng phục vụ cuộc sống của người dân trong những ngày nắng nóng. Kết quả này có được là nhờ từ năm 2019 Sở Xây dựng đã hoàn thành 5 dự án cấp nước sạch trên địa bàn thành phố, với tổng nguồn cấp nước sạch tập trung trên địa bàn Thủ đô đã đạt từ 1.370.000 - 1.520.000 m3/ngày đêm. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng nước sạch bình quân của người dân Thủ đô hiện chỉ ở mức 1.150.000 – 1.250.000 m3/ngày đêm. Do đó, nếu không có sự cố bất ngờ, ngoài ý muốn thì việc cung cấp nước sạch cho người dân vẫn được đảm bảo theo đúng quy định đề ra.

Trong tổng nguồn cấp cho Thủ đô hiện nay (1.370.000 - 1.520.000m3/ngày đêm), Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội duy trì sản lượng nước sản xuất khoảng 600.000m3/ngày đêm và bổ sung khoảng 90.000 - 150.000m3/ngày đêm từ nguồn nước sạch của nhà máy Nước mặt sông Đuống; Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) duy trì an toàn hệ thống cấp nước với sản lượng khoảng 250.000 - 300.000m3/ngày đêm; Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông sản xuất khoảng 70.000m3/ngày đêm; Công ty CP Cấp nước Sơn Tây sản xuất khoảng 27.000 - 30.000m3/ngày đêm; Công ty CP Nước mặt sông Đuống bổ sung, hỗ trợ nguồn cấp cho khu vực nội đô theo công suất 300.000m3/ngày đêm...

Để đảm bảo việc cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô trong những ngày nắng nóng, Sở Xây dựng đã xây dựng giải pháp vận hành cấp nước khi có sự cố vỡ ống hoặc giảm áp lực, thiếu nguồn, bảo dưỡng, sửa chữa đường ống truyền dẫn của các nhà máy nước mặt sông Đà, sông Đuống.

Nhanh chóng sửa chữa sự cố liên quan đến đường ống cấp nước sạch để không làm gián đoạn quá trình cấp nước cho người dân

Theo đó, trong trường hợp sự cố vỡ ống, giảm áp lực, thiếu nguồn nước từ Nhà máy Nước mặt sông Đà, Công ty Viwasupco sẽ vận hành tối ưu nhà máy và van điều tiết bảo đảm tuyến ống truyền dẫn; chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ vật tư, vật liệu, ống dự phòng, phương tiện, thiết bị và nhân lực thi công thực hiện sửa chữa, khắc phục sự cố vỡ ống trong thời gian không quá 10 giờ/điểm vỡ để cung cấp nước cho nhân dân nhanh nhất.

Đồng thời, vận hành điều tiết trạm bơm tăng áp Tây Mỗ và đoạn tuyến từ trạm tăng áp đến Vành đai 3 để duy trì nguồn cấp cho khu vực nội đô và tăng áp, bổ sung lưu lượng cấp nước cho khu vực khi có sửa chữa, bảo dưỡng tuyến ống truyền dẫn sông Đà. Cùng với đó, Công ty CP Nước mặt sông Đuống điều tiết bổ sung nguồn cấp cho Công ty CP Viwaco, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông để bổ sung nguồn nước phục vụ nhu cầu các hộ dân khu vực phía Tây Nam Thủ đô.

Trong trường hợp sự cố hoặc bảo dưỡng, sửa chữa đường ống truyền dẫn của Nhà máy Nước mặt sông Đuống, Công ty CP Nước mặt sông Đuống có trách nhiệm xây dựng phương án sửa chữa, khắc phục sự cố đường ống truyền tải, đặc biệt là các đường ống qua sông để bảo đảm kế hoạch cấp nước an toàn; xây dựng phương án cấp nước giảm thiểu ảnh hưởng do thiếu nguồn cấp từ Nhà máy Nước mặt sông Đuống.

Cùng với đó, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội sẽ vận hành tối đa công suất các nhà máy đang quản lý để bổ sung nguồn thiếu hụt từ Nhà máy Nước mặt sông Đuống. Công ty Viwasupco tăng công suất, bổ sung nguồn cấp cho Công ty CP Viwaco, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, bù đắp nguồn nước sạch thiếu hụt từ Nhà máy Nước mặt sông Đuống để đảm bảo việc cung cấp nước sạch cho người dân thông suốt trong những đợt nắng nóng bất thường và cả mùa hè năm nay. 

Ngọc Tính (T/H)