Cuộc sống xanh

Đô thị miền Trung hướng đến tăng trưởng xanh và thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ tư, 30/10/2019 | 11:09 GMT+7
Các đô thị miền Trung đang thực hiện Dự án Phát triển đô thị ven biển miền Trung hướng đến tăng trưởng xanh và thích ứng biến đổi khí hậu do Quỹ sáng kiến phát triển đô thị Châu Á (CDIA) thông qua Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ.

Mục tiêu chung của dự án nhằm phát triển hệ thống các đô thị ven biển miền Trung theo đúng định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Chính phủ phê duyệt. Phát triển thành phố Đông Hà có khả năng thích ứng với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Dự án gồm có các hạng mục: Cải tạo đê, kè, hệ thống thoát nước; xây dựng công viên cây xanh; tuyến đường dọc đường sắt; cải tạo khu thu nhập thấp. Dự kiến tổng vốn đầu tư dự án 49,20 triệu USD, trong đó vốn vay AFD 39,89 triệu USD, vốn đối ứng 9,31 triệu USD.

Dự kiến dự án sẽ mang lại những kết quả như đầu tư các kè sông, hồ điều hòa, nạo vét dòng chảy, xây dựng các cống thoát nước,… nhằm hạn chế tác hại, ứng phó với các điều kiện khí hậu cực đoan của quá trình biến đổi khí hậu như chống sạt lỡ, xâm nhập mặn, ngập lụt. Đầu tư các công viên cây xanh, vườn hoa mi ni, thay thế các thiết bị chiếu sáng bằng sợi đốt bằng đèn led tiết kiệm điện,… tạo ra lá phổi xanh trong đô thị, hạn chế quá trình đảo nhiệt, góp phần chống biến đổi khí hậu. Đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kĩ thuật, tạo ra không gian đô thị hiện đại, phát triển bền vững,…nâng cao điều kiện sống của người dân. Dự kiến sẽ có 30 nghìn người được hưởng lợi trực tiếp và hơn 90 nghìn người được hưởng lợi gián tiếp từ dự án.  

Các đô thị miền Trung cải tạo, đầu tư hướng đến tăng trưởng xanh

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Quỹ CDIA. Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính hoan nghênh đoàn công tác Quỹ CDIA đã thăm và làm việc tại Quảng Trị. Đồng chí cho rằng, dự án sẽ mang lại lợi ích to lớn cho người dân trong thành phố Đông Hà nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung. Đồng thời, khi Dự án được xây dựng sẽ đáp ứng được nguyện vọng của người dân về một môi trường sống trong sạch, ngăn chặn hiện tượng xâm nhập mặn, hiện tượng ngập úng và góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị.

Giao UBND thành phố Đông Hà cùng các sở, ban ngành liên quan phối hợp với Quỹ CDIA xây dựng lộ trình dự án trình Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương liên quan hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tỉnh để hoàn tất thủ tục cần thiết, sớm được tiếp cận nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của Cơ quan Phát triển Pháp.

Tiểu dự án Đông Hà sẽ đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng kĩ thuật là phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển của thành phố Đông Hà. Từ đó, tạo nên một hệ thống kĩ thuật hạ tầng đồng bộ, hoàn chỉnh; góp phần ngăn chặn hiện tượng sạt lở bờ sông, cải thiện khả năng thoát nước đô thị, điều hòa nguồn nước hợp lí, nâng cao điều kiện sống của người dân.

Tại Quảng Ngãi, sáng 28/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên tiếp và làm việc với Đoàn công tác AFD và CDIA về dự án “Phát triển đô thị ven biển miền Trung hướng tới tăng trưởng xanh, thích ứng biến đổi khí hậu thành phố Quảng Ngãi”.

Tại Quảng Ngãi, phạm vi của dự án bao gồm các hạng mục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị đề xuất với mục tiêu hướng tới tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu được thực hiện tại thành phố Quảng Ngãi, với 04 hạng mục đầu tư: Kè sông Trà Khúc kết hợp cải tạo, mở rộng công viên Ba Tơ thành phố Quảng Ngãi; cải tạo các hồ điều hòa và trạm bơm thoát nước, cải thiện tình trạng ngập úng cho thành phố; thu gom và xử lý nước thải khu vực Đông Bắc thành phố Quảng Ngãi; dự án Kè sông bầu Giang. Dự kiến tổng vốn đầu tư dự án 37 triệu USD, trong đó, vốn vay AFD 25,9 triệu USD, vốn đối ứng 11,1 triệu USD.

Thông qua các hạng mục đầu tư của dự án nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng của đô thị, đảm bảo khả năng thích ứng với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, tạo môi trường sống bền vững cho người dân đô thị thành phố Quảng Ngãi.

L. Giang