Bình Dương tiếp tục là thành phố thông minh tiêu biểu thế giới năm 2020

Thứ năm, 24/10/2019 | 14:22 GMT+7
Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) vừa công bố danh sách 21 địa phương, khu vực được vinh danh là các đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh (TPTM) tiêu biểu của thế giới cho năm 2020 (Smart 21) trong đó có Bình Dương của Việt Nam.

Cụ thể các cộng đồng TPTM Smart21 của năm 2020 bao gồm TPTM Bình Dương của Việt Nam cùng các vùng, thành phố từ Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Anh, Pháp, Estonia, Australia, New Zealand, Đài Loan (Trung Quốc). Đây là lần thứ hai liên tiếp Vùng thông minh Bình Dương được bình chọn là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển TPTM tiêu biểu của thế giới. Trước đó, tháng 10/2018, Vùng thông minh Bình Dương là địa phương đầu tiên ở Việt Nam đạt được Smart21, và chính thức trở thành thành viên của ICF.

Cách đây đúng 1 năm, vào tháng 10/2018, Vùng thông minh Bình Dương là địa phương đầu tiên ở Việt Nam đạt được Smart21, và chính thức trở thành thành viên của ICF. Việc Vùng thông minh Bình Dương được gia nhập ICF và 2 năm liên tiếp được bình chọn Smart21 có ý nghĩa rất to lớn để tiếp tục đột phá phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, khẳng định hướng phát triển Thành phố thông minh của tỉnh là hiệu quả, phù hợp với xu thế chung toàn cầu. Nâng tầm Bình Dương lên một vị thế mới.

Bình Dương tiếp tục được vinh danh thành phố thông minh tiêu biểu thế giới

Từ năm 2016, Bình Dương chính thức công bố đề án Thành phố thông minh Bình Dương, hợp tác cùng thành phố kết nghĩa Eindhoven - Hà Lan. Đề án là một chương trình đột phá kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, đưa nền kinh tế chuyển dần sang dịch vụ - sản xuất công nghệ cao, đô thị xanh, thông minh hiện đại, đáng sống, đáp ứng nhu cầu mới của người dân và doanh nghiệp trong thời kì mới, hướng tới nền kinh tế tri thức, kinh tế số, đón làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đặc biệt, đề án Thành phố thông minh Bình Dương cũng đang triển khai mạnh mẽ mô hình Ba Nhà - hợp tác chặt chẽ giữa Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà trường. Đây cũng là mô hình chủ đạo trong cách tiếp cận ICF, đồng thời bám theo bộ tiêu chí của ICF, từ đó đã giúp Bình Dương chuyển mình nhanh chóng và đạt những thành công vượt bậc về kinh tế xã hội trong ba năm vừa qua. Hiện, Bình Dương đã quy hoạch khu vực gọi là Vùng thông minh Bình Dương bao gồm một phần phía Nam của tỉnh, nơi tập hợp những đô thị, khu vực nghiên cứu giáo dục và công nghiệp trọng điểm.

Được biết, vào ngày 24/11 tới đây, tại thành phố mới Bình Dương sẽ diễn ra một sự kiện quốc tế quy mô lớn mang tên “Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis 2019”. Đây là lần thứ 2 diễn ra sự kiện sau thành công về mọi mặt được tổ chức lần thứ nhất vào cùng thời điểm năm ngoái. Vào năm 2018, Bình Dương đã rất thành công khi nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết và triển khai hiệu quả với các đối tác quốc tế.

Nằm cùng với chuỗi chương trình Horasis - Bình Dương 2019, tỉnh Bình Dương sẽ công bố Trung tâm Thương mại thế giới tại Thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC). Sự kiện là tiếp bước khởi động Khu phức hợp trong lòng thành phố mới, tạo một điểm nhấn về dịch vụ thương mại, chính thức được gia nhập vào Hiệp hội các Trung tâm thương mại Thế giới (WTCA). Đây sẽ là những bước ngoặt quan trọng để dịch vụ tại Bình Dương bước lên những nấc thang mới.

ICF có trụ sở tại New York (Hoa Kỳ), là một mạng lưới toàn cầu kết nối hơn 180 thành viên là các đô thị thông minh thịnh vượng khắp thế giới. Danh sách Smart21 vừa công bố được lựa chọn bởi ICF dựa trên số liệu định lượng và định tính, được tập trung vào sáu tiêu chí lớn mang tính nền tảng, bao gồm: băng thông rộng, lực lượng lao động tri thức, đổi mới sáng tạo, bình đẳng tiếp cận công nghệ số, bền vững và ủng hộ - khích lệ. Bộ tiêu chí giúp cho các cộng đồng có thể bước đầu “đo lường” được “sự thông minh” của chính mình, dựa vào đó có những định hướng phát triển, cải thiện chất lượng dịch vụ cộng đồng, huy động lực lượng tham gia và tranh thủ được sự ủng hộ của toàn khu vực.

 

Hải Anh