Dự báo Bắc Bộ có mưa rất to những ngày cận Tết

Thứ sáu, 5/2/2021 | 01:12 GMT+7
Mới đây, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ về chủ động ứng phó với nguy cơ mưa lớn và dông lốc, sét.

Văn bản nêu rõ, trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định từ ngày 8 - 9/2 (tức ngày 27 và 28 tháng Chạp), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể xảy ra mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên diện rộng.

Cảnh báo mưa lớn những ngày cận Tết

Do vậy, để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại, nhất là trong tình huống xảy ra dông lốc, mưa đá tương tự Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh các hiện tượng thời tiết xấu như mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới.

Đồng thời, cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như gia cố mái nhà hiện dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); che chắn bảo vệ vật dụng trong nhà, rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương. Chủ động chuẩn bị phương tiện, vật tư nhất là vải bạt, tấm lợp các loại và lực lượng xung kích tại cơ sở sẵn sàng huy động giúp dân khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả và đón Tết được an toàn.

Huyền Dung