Sản phẩm, công nghệ

Đưa 100% trạm biến áp không người trực theo ca vào giám sát vận hành xa trong quý II/2024

Thứ năm, 5/10/2023 | 16:41 GMT+7
Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) sẽ đưa 100% trạm biến áp không người trực theo ca vào giám sát vận hành xa trong quý II/2024.

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Lưu Việt Tiến vừa chủ trì buổi làm việc đánh giá tình hình vận hành Trung tâm giám sát vận hành trạm biến áp không người trực của PTC3.

Theo báo cáo của PTC3, dự án “Trang bị Trung tâm vận hành trạm biến áp không người trực của PTC3” với quy mô đầu tư xây dựng: trang bị một hệ thống thông tin vận hành cho Bộ phận trực ban của PTC3 (gọi tắt là B03), có nhiệm vụ thu thập dữ liệu từ các trạm biến áp 220kV của PTC3 phục vụ quản lý vận hành trạm biến áp không người trực; trang bị các thiết bị phục vụ việc chuyển sang phương thức vận hành không người trực cho các trạm biến áp 220kV hiện hữu thuộc phạm vi quản lý vận hành của PTC3;  xây dựng đường truyền dữ liệu kết nối các trạm biến áp không người trực với B03 và các Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung (A3), miền Nam (A2).

Quang cảnh buổi làm việc

Kết quả thực hiện theo quy mô tối thiểu đến ngày 30/6/2023: đã hoàn thành trang bị các thiết bị sẵn sàng phục vụ việc chuyển sang phương thức vận hành không người trực cho các TBA 220kV hiện hữu thuộc phạm vi quản lý vận hành của PTC3; hoàn thành đường truyền dữ liệu kết nối các trạm biến áp không người trực với B03. Đồng thời, hoàn thành công tác thu thập tín hiệu camera giám sát an ninh, tín hiệu của hệ thống phòng cháy chữa cháy, giám sát ắc quy để phục vụ quản lý vận hành trạm biến áp không người trực.

Đánh giá tình hình vận hành của Trung tâm giám sát vận hành, PTC3 cho biết, trước khi có Trung tâm B03, với phương án kéo dài màn hình HMI từ các trạm biến áp về phòng điều độ,  tín hiệu thu được rời rạc, khó phân tích, đồng thời mỗi trạm dùng một phần mềm khác nhau nên khó khăn trong vận hành tại B03.

Sau khi có Trung tâm B03, tín hiệu kết nối từ mỗi TBA về B03 đã được Ban Kỹ thuật EVNNPT, PTC3 và Công ty Dịch vụ Kỹ thuật truyền tải (NPTS) thống nhất để đảm bảo nguyên tắc đủ tín hiệu để giám sát tình trạng vận hành các thiết bị ở TBA (bao gồm tất cả tín hiệu có trên HMI). Tín hiệu các TBA về B03 được thu thập tập trung và được hiển thị theo thời gian thực đồng bộ tại các TBA nên dễ dàng để giám sát, phân tích.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành PTC3 vẫn gặp phải một số khó khăn như: do hiện nay mới chỉ có 11/18 trạm 220kV của PTC3 kết nối về B03 và còn 7 trạm 220kV, 6 trạm 500kV chưa có kết nối nên B03 vẫn chưa bao quát được toàn bộ lưới điện thuộc địa bàn quản lý, chưa giám sát, theo dõi trào lưu công suất trên lưới PTC3 quản lý. Vẫn còn nhiều tín hiệu xuất hiện tình trạng bị nhiễu gây khó khăn trong việc kiểm soát, hiện Trung tâm B03 của PTC3 đang tổng hợp phối hợp với các bên để xử lý tiếp.

Lãnh đạo PTC3 cũng đề xuất một số kiến nghị điều chỉnh với lãnh đạo EVNNPT nhằm đảm bảo lộ trình thực hiện phát triển lưới điện thông minh của EVNNPT.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT kiểm tra vận hành tại Trung tâm giám sát vận hành TBA không người trực của PTC3

Tại buổi làm việc, ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng giám đốc EVNNPT ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của PTC3, đặc biệt là lực lượng quản lý kỹ thuật trong việc làm chủ thiết bị, công nghệ đưa Trung tâm giám sát vận hành trạm biến áp không người trực vào vận hành và đạt được những kết quả nhất định.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT cũng ghi nhận các kiến nghị của PTC3, đồng thời chỉ đạo các Ban chuyên môn của EVNNPT xem xét, phối hợp với PTC3 để có báo cáo đánh giá thực tế và đề xuất điều chỉnh phù hợp, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành, đặc biệt trong việc đảm bảo về an toàn thông tin.

Thu Hà