Đưa công viên vào trong mỏ, nhà máy

Thứ năm, 18/8/2022 | 10:46 GMT+7
Trong những năm vừa qua, đặc biệt là vào những dịp Tết trồng cây, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức phát động và trồng hàng nghìn ha cây xanh tại các khu vực bãi thải, khu vực dừng khai thác, đổ thải, các tuyến đường mỏ…

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, TKV đã thực hiện trồng cây cải tạo phục hồi môi trường trên 108ha, đạt 54% kế hoạch năm 2022, bằng 146% so với cùng kỳ, diện tích trồng chủ yếu ở vùng Quảng Ninh.

TKV đã trồng cây cải tạo phục hồi môi trường các khu vực bãi thải, khu vực dừng đổ thải, các tuyến đường mỏ, điển hình như Than Đèo Nai, Núi Béo, Hà Tu, Hà Lầm, Hòn Gai… Bên cạnh đó, trong nhiều năm vừa qua, các đơn vị sản xuất than lộ thiên, hầm lò, các nhà máy tuyển than, cơ khí, điện… đã xây dựng vườn hoa, cây xanh tại khuôn viên văn phòng các phân xưởng trên khai trường mỏ, tại mặt bằng công nghiệp, trong khuôn viên nhà máy… tạo cảnh quan môi trường theo tiêu chí “sáng - xanh - sạch” và thực hiện chủ trương “Đưa công viên vào trong mỏ, nhà máy” của TKV để mỗi phân xưởng, công trường, nhà máy như một công viên thu nhỏ.

Nhờ những giải pháp, biện pháp bảo vệ môi trường được áp dụng tại các đơn vị ngành than, chất lượng môi trường, cảnh quan những khu vực có hoạt động sản xuất của TKV và những khu vực dân cư, đô thị lân cận đã được cải thiện. Qua đó, từng bước giảm ảnh hưởng của quá trình khai thác, chế biến than, khoáng sản đến môi trường; đưa công nghiệp khai khoáng trở thành ngành kinh tế phát triển hài hòa, thân thiện với môi trường, với cộng đồng.

Cây xanh được trồng nhiều tại mặt bằng sản xuất của ngành than

Trong thời gian tới, TKV tiếp tục thực hiện các phương án bảo vệ môi trường tổng thể theo mô hình cụm tại các đơn vị; đôn đốc các phương án bảo vệ môi trường tổng thể đã thông qua như phương án bảo vệ môi trường tổng thể cảng Km6, mỏ Hà Tu, cảng Làng Khánh, nhà máy tuyển than và cảng Cửa Ông, bãi thải Bàng Nâu, trong đó tập trung chỉ đạo phương án bảo vệ môi trường tổng thể cảng Km6.

Thực hiện việc thu gom xử lý triệt để các loại chất thải nhất là công tác quản lý chất thải nguy hại theo đúng các quy định của pháp luật. Chủ động trong công tác vệ sinh môi trường, công tác chống bụi tập trung vào các bãi thải, các tuyến đường gần khu dân cư đô thị như bãi thải Bàng Nâu, Đông Cao Sơn, Nam Khe Tam - Đông Khe Sim, đặc biệt tăng cường chống bụi trong mùa nắng nóng. Tiếp tục rà soát, kiểm tra đối với công tác đổ thải thực hiện tuân thủ thiết kế, quy trình đổ thải được duyệt đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường trong hoạt động đổ thải.

Đồng thời, TKV triển khai chủ trương tái sử dụng nước thải mỏ, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế tuần hoàn, nâng cao chuỗi giá trị khai thác khoáng sản của Tập đoàn. 

Tháng 7/2022 vừa qua, Tập đoàn đã tổ chức hội nghị phổ biến nhiệm vụ giải pháp kiểm soát phát thải khí nhà kính theo Luật Bảo vệ môi trường 2020 và thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 nhằm đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Tiếp theo, TKV sẽ xây dựng ban hành và triển khai thực hiện chương trình hành động của Tập đoàn thực hiện những cam kết của Việt Nam tại COP26.

Anh Thư