Đức sẽ hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thứ năm, 29/9/2022 | 15:46 GMT+7
Ngày 28/9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà thảo luận về quản lý tài nguyên, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững với Quốc Vụ khanh tại Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế Liên bang Đức Jochen Flasbarth.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Chính phủ Đức luôn là một trong những đối tác có hoạt động hợp tác thường xuyên và sôi động nhất của Bộ TN&MT trong các lĩnh vực như: bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Đặc biệt, Bộ đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ của Chính phủ Đức đối với Việt Nam nói chung và Bộ TN&MT nói riêng trong việc tham gia và triển khai các kết quả của Hội nghị thượng đỉnh COP26.

Bộ trưởng chia sẻ, với tinh thần triển khai quyết liệt các cam kết tại COP26, Bộ TN&MT đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng và trình phê duyệt Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050; Kế hoạch giảm phát thải khí metan và nhiều văn bản quan trọng khác nhằm hiện thực hóa các cam kết của Việt Nam tại COP26.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp xã giao Quốc Vụ khanh tại Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế Liên bang Đức và đoàn đại biểu Đức

Bên cạnh đó, Bộ đã chủ trì tổ chức cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị đối thoại giữa Bộ TN&MT và các đối tác quốc tế và Hội nghị đối thoại hợp tác triển khai thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 và chuyển đổi năng lượng do Thủ tướng Chính phủ chủ trì.

Bộ TN&MT cũng đang triển khai rà soát, cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam để gửi Công ước khung Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) trước COP27.

Tuy nhiên, cũng như các nước đang phát triển khác, Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, thách thức trong việc thực hiện các cam kết tại COP26, đặc biệt là mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Vì vậy, nhân dịp này, Bộ trưởng mong muốn và đề xuất Chính phủ Đức hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam, trong đó có đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Cùng với đó, hỗ trợ Việt Nam triển khai chuyển đổi năng lượng công bằng phù hợp với điều kiện của Việt Nam và dựa trên thế mạnh của Đức về khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ năng lượng tái tạo; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam được tiếp cận và tiếp nhận chuyển giao công nghệ; phát triển nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu; đầu tư phát triển hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng cũng đề nghị, phía Đức quan tâm thúc đẩy hợp tác về môi trường song phương, nhất là về bảo tồn đa dạng sinh học, phục hồi hệ sinh thái; học hỏi kinh nghiệm của Đức trong phát triển kinh tế tuần hoàn, quản lý và xử lý chất thải theo mô hình tuần hoàn.

Phát biểu trong buổi làm việc, Quốc Vụ khanh Jochen Flasbarth cho biết sẽ chuyển đề xuất của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tới Chính phủ Đức để đẩy mạnh hợp tác, tăng cường sự phối hợp giữa hai bên trong các lĩnh vực TN&MT thời gian tới.

Trên cương vị của mình, ông Jochen Flasbarth khẳng định sẵn sàng trao đổi những hiểu biết, kinh nghiệm quản lý và những bài học trong bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước, ứng phó với biến đổi khí hậu của Cộng hòa Liên bang Đức với Việt Nam.

Qua đây, đại diện Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế Liên bang Đức đề xuất, hai Bộ cần thảo luận và xây dựng chương trình hợp tác trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước ngành TN&MT để cùng hiện thực hóa những mục tiêu chung vì sự phát triển bền vững.

Gia Linh (T/H)