Năng lượng tái tạo

EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng bền vững

Thứ sáu, 13/5/2022 | 09:59 GMT+7
Chương trình chuyển đổi năng lượng bền vững Việt Nam - EU với khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá 142 triệu Euro khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và cam kết lâu dài của EU cho mục tiêu chuyển đổi năng lượng bền vững của Việt Nam hướng đến phát thải bằng 0 vào năm 2050.

Theo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương, phiên họp lần thứ nhất và Lễ ra mắt Ban chỉ đạo Chương trình chuyển đổi năng lượng bền vững Việt Nam - EU (SETP) vừa diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh: “Năm 2021, tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc COP26 tổ chức tại Glasgow (Vương quốc Anh), Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã công bố hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Hiện nay Chính phủ Việt Nam đã lập Ban chỉ đạo do Thủ tướng Chính phủ làm trưởng ban để thực hiện các mục tiêu tuyên bố tại hội nghị COP26, trong đó chuyển đổi năng lượng là nhiệm vụ trọng yếu do lĩnh vực năng lượng chiếm đến 70% phát thải khí nhà kính”.

Đại sứ Liên minh châu Âu Giorgio Aliberti cũng khẳng định: “Liên minh châu Âu duy trì đầy đủ cam kết với Thỏa thuận Paris và đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Với những cam kết đầy tham vọng của Chính phủ Việt Nam về biến đổi khí hậu tại COP26 nhằm đạt được mức phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2050 và kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế, EU đã cung cấp một khoản tài trợ mới, rất đáng kể trị giá 142 triệu Euro để thúc đẩy năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả. 

Hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng bền vững vẫn ở vị trí cao trong chương trình nghị sự của EU dựa trên nhu cầu cùng nhau chống lại biến đổi khí hậu và kinh nghiệm vững chắc của EU trong quá trình chuyển đổi năng lượng”.

Phiên họp lần thứ nhất và Lễ ra mắt Ban chỉ đạo Chương trình chuyển đổi năng lượng bền vững Việt Nam - EU vừa diễn ra tại Hà Nội

Theo đó, nối tiếp thành công của Chương trình hỗ trợ chính sách ngành năng lượng Việt Nam - EU (ESPSP) trị giá 108 triệu Euro do Liên minh châu Âu tài trợ không hoàn lại cho Việt Nam trong giai đoạn 2018 - 2021, ngày 31/12/2021, Hiệp định tài chính Chương trình chuyển đổi năng lượng bền vững Việt Nam – EU đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ký kết với người đại diện của Liên minh châu Âu.

Chương trình SETP với khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá 142 triệu Euro khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và cam kết lâu dài của EU cho mục tiêu chuyển đổi năng lượng bền vững của Việt Nam hướng đến phát thải bằng 0 vào năm 2050. Nguồn ODA của chương trình sẽ góp phần hỗ trợ Việt Nam triển khai các nhiệm vụ thuộc: Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 (VNEEP3); Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (REDS); Hệ thống Thông tin năng lượng Việt Nam (VEIS).

Hiệp định này cũng hướng tới sự hợp tác toàn diện và bền vững giữa Việt Nam và EU. Phía EU cam kết chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ giải quyết các thách thức mà Việt Nam gặp phải trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Chương trình SETP là hỗ trợ cuối cùng trong lĩnh vực trọng tâm là năng lượng bền vững của Chương trình hỗ trợ đa niên (MIP) cho Việt Nam trong giai đoạn 2014 - 2020.

Hiệp định tài chính Chương trình SETP được ký kết vào thời điểm Liên minh châu Âu phê duyệt Chương trình hỗ trợ đa niên Việt Nam - EU giai đoạn 2021 - 2027 với khoản tài chính dự kiến 210 triệu Euro viện trợ không hoàn lại cho giai đoạn 2021 - 2024, trong đó phát triển carbon thấp là một lĩnh vực ưu tiên. Liên minh châu Âu và Việt Nam cùng mong muốn tiếp tục hợp tác và phát huy hết tiềm năng của hai bên để đi đến sự thành công của chương trình.

An Vinh