Môi trường (old)

EVN chi trả gần 4.100 tỉ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng

Chủ nhật, 29/11/2015 | 15:18 GMT+7
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến thời điểm này của năm 2015, EVN đã nộp tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng ước đạt hơn 4.067 tỉ đồng.

Trong những năm qua, ngoài việc chi hàng nghìn tỉ đồng trồng bù rừng thay thế các công trình thủy điện, EVN còn góp phần bảo vệ môi trường rừng ở 29 tỉnh nơi có dự án thủy điện của EVN thông qua nộp phí dịch vụ môi trường rừng lên tới hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm.

Cụ thể, năm 2013 EVN đã chi trả 1.148 tỉ đồng; năm 2014 EVN chi trả trên 1.192 tỉ đồng.

Cũng theo EVN, tính đến hết tháng 9/2015, EVN đã thực hiện xong việc rà soát trồng bù rừng thay thế thuộc 18 dự án thủy điện trên cả nước, tổng diện tích phải trồng khoảng 12.859 ha.

Trong đó có 3 dự án thủy điện ở miền trung gồm A Vương, Sông Ba Hạ, Buôn Tua Srah đã hoàn thành xong việc trồng bù rừng và được cấp chứng nhận; 14 dự án thủy điện đã phê duyệt phương án trồng bù rừng thay thế và chuyển tiền đợt một để địa phương trồng và chăm sóc năm đầu gồm thủy điện Sông Tranh 2, Bản Vẽ, Đồng Nai 3, 4; An Khê-Knak, Sông Bung 4, Trung Sơn, Thượng Kon Tum, Sơn La, Bản Chát, Lai Châu, Tuyên Quang, Sê San 4, Sông Bung 2.

Riêng dự án thủy điện Huội Quảng, UBND tỉnh Lai Châu đã đồng ý hình thức chuyển tiền thay cho phương án chủ đầu tư thực hiện. EVN đã chuyển tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng hết quý III/2015 theo quy định cho quỹ hỗ trợ phát triển rừng tỉnh Lai Châu.

EVN xác định việc trồng bù rừng thay thế là nhằm hoàn trả mặt bằng thi công, góp phần phát triển hệ thống cây xanh và rừng phòng hộ đầu nguồn, chống xói mòn vì an toàn sinh thái và cải thiện cảnh quan môi trường cho khu vực xây dựng thủy điện.

Chính vì thế, trong nhiều năm qua, EVN đã chỉ đạo các ban quản lý dự án, các công ty thủy điện thực hiện công tác trồng rừng thay thế theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành.

Đây là những nỗ lực của EVN nhằm thực hiện Nghị quyết số 62/2013/QH13 ngày 27/11/2013 của Quốc hội khóa 13 và Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 18/02/2014 của Chính phủ về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện.

Đại diện EVN cho biết, sở dĩ trước đây, việc trồng bù rừng thay thế chậm triển khai là do những vướng mắc khách quan như chưa có hướng dẫn, quy định thống nhất đối với các dự án đã triển khai trước thời điểm hiệu lực của Luật Bảo vệ và phát triển rừng.

Ngoài ra, phương án trồng bù chậm được phê duyệt do chưa thống nhất được đơn giá, thời gian, chi phí chăm sóc bảo vệ, loại cây, diện tích trồng bù đối với diện tích rừng sản xuất đã được chủ đầu tư đền bù đất và tài sản trên đất.

Nguồn: TTXVN