EVNGENCO1 hoàn thành nhiều mục tiêu sản xuất trong năm 2019

Thứ sáu, 3/1/2020 | 09:18 GMT+7
Tại Hà Nội, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) mới đây đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2020.

Năm 2019, EVNGENCO1 đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, kế hoạch: đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, ổn định; đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội, đáp ứng nhu cầu phụ tải cao của hệ thống, trong đó Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Duyên Hải 3 là nhà máy đầu tiên phát vượt 8.000 giờ, trung bình các tổ máy nhiệt điện của EVNGENCO1 phát trên 7.000 giờ; cơ bản cung ứng đủ than cho vận hành; hoạt động sản xuất kinh doanh có lợi nhuận, đảm bảo đời sống cho cán bộ công nhân viên. Công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa, công tác thị trường điện, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, công tác truyền thông, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, khoa học công nghê và môi trường… đều hoàn thành mục tiêu.

Theo đó, tổng lượng điện sản xuất năm 2019 của toàn EVNGENCO1 đạt khoảng 37.544 triệu kWh, đạt 101% so với kế hoạch và bằng 115,7% so với 2018; chiếm tỷ trọng 28,3% sản lượng điện sản xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); chiếm 16% sản lượng điện sản xuất của toàn hệ thống. 6 tháng mùa khô, toàn Tổng công ty đã thực hiện được 19.589 triệu kWh, đạt 102% kế hoạch. Trong đó, NMNĐ Duyên Hải 3 đạt 4.510 triệu kWh, tương đương 114,3% kế hoạch.

Nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm điện lực Duyên Hải

Năm 2019, EVNGENCO1 đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu phục vụ sản xuất. Cụ thể, EVNGENCO1 lập kế hoạch điều phối, tiếp nhận và nâng cao năng suất bốc dỡ than tại cảng biển Trung tâm điện lực Duyên Hải. Ngoài ra, để đảm bảo đa dạng hóa nguồn than và chủ động một phần lượng than thiếu hụt, EVNGENCO1 đã chủ động triển khai đấu thầu nhập khẩu than Antraxit để đốt thử nghiệm tại Duyên Hải 1 (450.000 tấn), dự kiến bắt đầu tiếp nhận than từ tháng 02/2020. Công tác cung ứng than nhập khẩu cơ bản đủ than phục vụ nhu cầu sản xuất cho NMNĐ Duyên Hải 3, đặc biệt giai đoạn mùa khô và cả năm.

Tình hình thực hiện triển khai các dự án đầu tư xây dựng trong năm 2019 đã có những biến chuyển. Dự án Điện mặt trời Đa Mi hoàn thành chạy thử, nghiệm thu và đưa vào vận hành thương mại trong tháng 5/2019, vượt tiến độ 1 tháng. Ngày 2/10/2019, Công ty CP Nhiệt điên Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi và Ngân hàng phát triển châu Á ký kết ký thỏa thuận tín dụng tài trợ cho dự án. Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng hoàn thành công tác đốt lò lần đầu bằng dầu tháng 6/2019; đốt than lần đầu và thông thổi tháng 9/2019; hòa đồng bộ lần đầu tổ máy thành công ngày 16/11; đang thử nghiệm có tải, tổ máy đã đạt công suất 100% định mức. Dự án Nhà máy Thủy điện Đa Nhim mở rộng phát điện tổ máy 45MW trong quý I/2019, tuy nhiên các hạng mục còn gặp nhiều khó khăn, EVNGENCO1 đã và đang quyết liệt thực hiện các giải pháp để rút ngắn tiến độ.

Dự án hệ thống đường ống xuất tro bay tại cảng biển Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 9/2019, đáp ứng kịp thời công tác xuất tro bay bằng đường biển. Dự án Điện gió Bến Tre hoàn thành điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư tháng 6/2019. Đối với các dự án khác, Tổng công ty đang nỗ lực để hoàn thành trong thời gian tới.

Thực hiện chủ đề năm 2019 “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện”, Tổng công ty đã tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chủ đề nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD của EVNGENCO1 nói riêng cũng như EVN nói chung, đạt được 100% kế hoạch với 09/09 nhiệm vụ đã được giao.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN biểu dương những thành tích của Tổng công ty Phát điện 1 đạt được trong năm 2019, đồng thời khẳng định, EVNGENCO1 đã vượt qua mọi khó khăn thử thách, cán đích nhiều mục tiêu, trọng trách quan trọng được EVN giao. Năm 2020 và trong thời gian tới, Chủ tịch HĐTV EVN cũng kỳ vọng EVNGENCO1 sẽ phát huy được những thành tựu đã đạt được và nỗ lực hơn nữa để hoàn thành mục tiêu cổ phần hóa như chỉ đạo của Chính phủ và EVN.

Trong năm 2020, thực hiện chủ đề năm của EVN “Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020”, Tổng công ty Phát điện 1 phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Trong đó, trọng tâm là đảm bảo vận hành sản xuất điện an toàn, liên tục, kinh tế và đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống; đảm bảo cung ứng đủ nhiên liệu cho sản xuất điện (có dự phòng phát với phương án cao); đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự án nguồn điện đang triển khai; tiếp tục triển khai nghiên cứu và đầu tư các dự án nguồn điện mới; đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả; triển khai chương trình tái cơ cấu để lành mạnh và nâng cao năng lực tài chính, cạnh tranh của Tổng công ty, thực hiện đúng lộ trình cổ phần hóa; tăng cường quản trị doanh nghiệp đảm bảo tăng doanh thu, giảm chi phí để nâng cao hiệu quả hoạt động, phát triển bền vững EVNGENCO1, hướng tới mô hình công ty cổ phần đại chúng.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO 1 đã tiếp thu chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn và cho biết, toàn thể cán bộ công nhân viên Tổng công ty sẽ đoàn kết, nỗ lực thực hiện những mục tiêu, chỉ tiêu được giao trong năm 2020.

Năm 2020 sản lượng điện EVNGENCO1 được giao là 43.046 triệu kWh, tăng 14,7% so với ước thực hiện 2019. Ngoài ra, Tổng công ty cũng nỗ lực thực hiện các giải pháp để đạt được các chỉ tiêu được giao năm 2020 về nâng cao hiệu quả vận hành, các chỉ tiêu về tài chính, đầu tư xây dựng và năng suất lao động để đảm bảo các tổ máy phát điện ở trạng thái sẵn sàng tham gia phát điện khi có yêu cầu, hoạt động SXKD điện có lợi nhuận.

Một số mục tiêu SXKD của EVNGENCO1 trong năm 2020:

Sản lượng điện sản xuất năm 2020 dự kiến 43 tỷ kWh, tăng 14,7% so với ước thực hiện 2019.

Tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh có hiệu quả.

Hoàn thành công tác cổ phần hóa theo kế hoạch đã được duyệt. Đảm bảo kinh doanh có lợi nhuận, tăng cường quản trị doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động, phát triển bền vững Tổng công ty Phát điện 1, hướng tới mô hình công ty cổ phần đại chúng.

PV