Năng lượng gió

Giải pháp quản lý điện gió ngoài khơi và chuỗi cung ứng

Thứ tư, 28/4/2021 | 15:14 GMT+7
Ngày 27/4, tại Hà Nội, hội thảo Quản lý điện gió ngoài khơi và chuỗi cung ứng được tổ chức bởi dự án Năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng (viết tắt là dự án 4E) và Viện Năng lượng, Bộ Công Thương.

Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp thông tin về cách thức tổ chức và triển khai công tác logistics của các doanh nghiệp trong ngành điện gió ngoài khơi cũng như quản lý chuỗi cung ứng công nghiệp.

Tại hội thảo, các khách mời đã có cơ hội trực tiếp trao đổi về những rủi ro có thể gặp phải trong logistics và chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi dưới góc nhìn của pháp chế, của chuỗi cung ứng, của các nhà phát triển cũng như của những nhà sản xuất. Nhiều biện pháp quản lý rủi ro đã được đề xuất thực hiện, đặc biệt đối với quá trình vận hành và vận tải hàng hóa hạng nặng ngoài khơi. 

Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: GIZ Việt Nam)

Hội thảo cũng tập trung đưa ra các yêu cầu kỹ thuật trong phát triển thị trường năng lượng điện gió móng cố định và móng nổi. Bên cạnh đó, các kinh nghiệm thực tiễn khi tham gia vào thị trường mới cũng được đề xuất cho Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong ngành.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Kỳ Phúc, Viện trưởng Viện Năng lượng nhấn mạnh: “Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển điện gió ngoài khơi. Theo Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, điện gió ngoài khơi là một giải pháp đột phá. Năng lượng gió ngoài khơi của Việt Nam trong giai đoạn đến năm 2045 được kỳ vọng đạt khoảng 20 GW. 

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị tư vấn cũng như chủ đầu tư đang gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý, thiết kế và dịch vụ logistics trong quá trình xin phê duyệt các dự án điện gió ngoài khơi. Hội thảo này hy vọng sẽ giải quyết được phần nào những khó khăn đó”.

Ông Henri Wasnick, cố vấn cao cấp về năng lượng tái tạo tại Viện Năng lượng cũng chia sẻ: “Điện gió ngoài khơi có tiềm năng đóng vai trò chính yếu trong chuyển dịch năng lượng của Việt Nam, đặc biệt trong việc thực hiện các mục tiêu giảm thiểu khí CO2, an ninh năng lượng và phát triển kinh tế xã hội. 

Một chuỗi cung ứng nội địa bền vững sẽ mang đến cơ hội lớn để giảm giá thành năng lượng và phát triển nền công nghiệp xuất khẩu tự chủ cho một số lĩnh vực chuyên biệt. Tiềm năng này cần được chú trọng phát triển sâu rộng nhằm tối ưu hóa nguồn năng lượng trong nước và quốc tế”.

Các khách mời trao đổi và đặt câu hỏi tại hội thảo. (Ảnh: GIZ Việt Nam)

Cùng với các nguồn năng lượng tái tạo khác như năng lượng mặt trời, năng lượng sinh học… năng lượng gió có đóng góp lớn trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu kép, vừa giảm thiểu phát thải khí nhà kính vừa đảm bảo nguồn cung năng lượng bền vững với giá thành phải chăng. Các dự án năng lượng gió được dự đoán sẽ bùng nổ trong những năm tới, đòi hỏi sự nâng cấp trong quản lý chuỗi cung ứng và logistics cho các dự án điện gió nói chung và các dự án điện gió ngoài khơi nói riêng. Điều này giúp hạn chế trì hoãn khi triển khai dự án và hoạch định lộ trình dự án hiệu quả hơn. Việc tận dụng những giá trị gia tăng trong nước, song hành với việc xây dựng khung pháp lý phù hợp sẽ hỗ trợ phát triển thị trường năng lượng Việt Nam.

Lan Anh