Năng lượng gió

Điện gió là một trụ cột quan trọng để đạt được mục tiêu Không phát thải

Thứ năm, 25/3/2021 | 16:39 GMT+7
Điện gió là một trụ cột quan trọng để thế giới đạt được mục tiêu Không phát thải và thúc đẩy cuộc hồi phục xanh hậu COVID-19. Bởi đây là một nguồn năng lượng bền vững, giá cả cạnh tranh cùng với tiềm năng loại bỏ carbon cao nhất trên mỗi MW điện được tạo ra.

Năm 2020 là năm thành công nhất trong lịch sử ngành công nghiệp điện gió toàn cầu khi có thêm 93GW điện từ các nhà máy mới lắp đặt - tăng 53% so với cùng kỳ năm 2019. 

Nhưng một báo cáo mới công bố của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) cảnh báo rằng, mức tăng trưởng này không đủ để đảm bảo thế giới đạt được mục tiêu Không phát thải vào năm 2050. Theo báo cáo Điện gió toàn cầu 2021 - ấn bản thứ 16 báo cáo đặc biệt thường niên của GWEC, thế giới cần tăng tốc lắp đặt thêm các hệ thống nhà máy điện gió lên gấp 3 lần trong thập kỷ tới để đáp ứng mục tiêu Không phát thải cũng như tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Nhờ có các đổi mới công nghệ và những lợi thế kinh tế nhờ quy mô, thị trường điện gió toàn cầu đã tăng trưởng gần gấp 4 lần trong thập kỷ qua và tự khẳng định vị thế là một trong những nguồn năng lượng có khả năng cạnh tranh, bền vững nhất trên thế giới. Trong năm 2020, mức tăng trưởng kỷ lục của ngành là nhờ Trung Quốc và Mỹ gia tăng lắp đặt các công trình điện gió. Hai thị trường điện gió lớn nhất thế giới này đã lắp đặt 75% số lượng nhà máy điện gió mới trong năm 2020, đồng thời đóng góp hơn một nửa tổng công suất điện gió toàn cầu.

Hiện nay, tổng công suất điện gió trên thế giới đã đạt 743GW, giúp giảm phát thải hơn 1,1 tỷ tấn CO2 một năm – tương đương lượng phát thải hàng năm ở châu Phi.

Năm 2020, công suất điện gió toàn cầu tăng 53% so với cùng kỳ năm 2019 

Báo cáo của GWEC chỉ ra rằng, tuy là công nghệ năng lượng sạch với tiềm năng loại bỏ carbon cao nhất trên mỗi MW điện nhưng tốc độ triển khai điện gió hiện tại vẫn không đủ để thế giới đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050. Và các nhà hoạch định chính sách cần có hành động khẩn cấp ngay từ bây giờ để mở rộng quy mô điện gió với tốc độ cần thiết.

Theo tính toán của các cơ quan năng lượng quốc tế như: Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), thế giới cần lắp đặt tối thiểu 180GW năng lượng gió mới mỗi năm để kìm hãm mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, đồng thời chúng ta sẽ cần lắp đặt 280GW hàng năm để đi đúng lộ trình cho mục tiêu Không phát thải vào năm 2050. Điều này có nghĩa là ngành điện gió và các nhà hoạch định chính sách cần phải chung tay hành động khẩn trương nhằm đẩy mạnh lắp đặt thêm các công trình điện gió.

GWEC kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thực hiện “tình trạng khẩn cấp về khí hậu” để đẩy nhanh hơn quá trình:

Gỡ bỏ các rào cản chính sách, cải cách cơ cấu hành chính để tăng cường, đẩy quá trình phê duyệt và cấp giấy phép triển khai cho các dự án.

Đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho lưới điện, các trạm điện cũng như hệ thống hạ tầng thiết yếu khác nhằm tạo điều kiện cho các dự án lắp đặt mới tăng tốc.

Cải cách thị trường năng lượng để đảm bảo các thị trường này chịu trách nhiệm cho những chi phí xã hội thực sự từ ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch, đồng thời tạo điều kiện chuyển đổi nhanh chóng sang hệ thống sử dụng năng lượng tái tạo.

Ông Ben Backwell, Giám đốc Điều hành của GWEC cho biết: “Người dân và chính phủ trên khắp thế giới đang dần nhận ra rằng, chúng ta chỉ có một cánh cửa cơ hội hẹp để tránh khỏi tình trạng biến đổi khí hậu nguy hiểm. Trong khi nhiều nền kinh tế lớn đã công bố mục tiêu Không phát thải của họ, chúng ta vẫn cần thực hiện các hành động khẩn cấp và thực chất ngay bây giờ, đảm bảo mục tiêu này phù hợp với mức đầu tư, lắp đặt đang tăng trưởng mạnh mẽ của ngành năng lượng tái tạo trên mặt đất và ngoài khơi. Phát triển kỷ lục tại Trung Quốc và Mỹ trong năm ngoái là một tín hiệu đáng khích lệ nhưng giờ đây chúng ta cần các quốc gia còn lại trên thế giới cũng nỗ lực hơn nữa để đạt được mục tiêu đề ra”.

Tổng công suất điện gió trên thế giới hiện đã đạt 743GW, giúp giảm phát thải hơn 1,1 tỷ tấn CO2 một năm 

“Khảo sát thị trường hiện tại cho thấy trong 5 năm tới sẽ có 469GW công suất điện gió mới được lắp đặt. Nhưng để đảm bảo mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở dưới 2 độ C, chúng ta cần lắp đặt thêm ít nhất 180GW một năm từ nay cho tới 2025 – nghĩa là trung bình mỗi năm chúng ta sẽ thiếu 86GW công suất lắp đặt mới. Với mức độ hiện tại, chúng ta sẽ cần tăng quy mô lắp đặt lên 280GW sau năm 2030 để có thể đạt mục tiêu trung hòa carbon vào giữa thế kỷ này. Cứ mỗi năm thiếu hụt thì ngọn núi chúng ta phải leo sau đó lại càng cao hơn”, ông Ben Backwell nói thêm.

Feng Zhao, Trưởng phòng Chiến lược và nghiên cứu thị trường tại GWEC bình luận: “Ngành công nghiệp điện gió phải bắt tay với chính phủ, cộng đồng cũng như các ngành khác như năng lượng mặt trời, lưu trữ năng lượng và dầu khí để tìm ra giải pháp tăng tốc tiến trình chuyển đổi hiệu quả nhất có thể. Điện gió đất liền và ngoài khơi sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ carbon không chỉ electron mà còn cả các phân tử bằng cách thúc đẩy thương mại hóa với các giải pháp chuyển đổi, lưu trữ năng lượng cạnh tranh về chi phí. Đây chính là chìa khóa để đạt được mục tiêu Không phát thải trong các ngành khó cắt giảm phát thải như các ngành công nghiệp nặng hay vận tải đường dài, đồng thời cho phép chúng ta loại bỏ hoàn toàn carbon khỏi cuộc sống”.

Cẩm Hạnh