Sức khỏe

Hà Nội đảm bảo nguồn cung nông lâm thủy sản an toàn phục vụ Tết Nguyên đán

Thứ năm, 18/1/2024 | 16:21 GMT+7
Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa qua, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết đã rà soát, thống kê nguồn cung nông lâm thủy sản, bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Ảnh minh họa

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, ước tính nhu cầu tiêu dùng đối với một số nhóm hàng nông lâm thủy sản thiết yếu của thành phố Hà Nội như sau: gạo khoảng 96.700 tấn/tháng, thịt lợn khoảng 19.500 tấn/tháng, thịt bò khoảng 5.350 tấn/tháng, thịt gà khoảng 6.500 tấn/tháng, trứng gia cầm khoảng 130 triệu quả/tháng, thủy sản khoảng 19.250 tấn/tháng, thực phẩm chế biến nông lâm thủy sản khoảng 5.350 tấn/tháng, rau củ khoảng 107.500 tấn/tháng, trái cây khoảng 56.000 tấn/tháng... Hà Nội cũng cơ bản đáp ứng đối với các sản phẩm thịt gia cầm, trứng gia cầm; nông sản thực phẩm khác khả năng đáp ứng khoảng 20 - 70%. 

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngành nông nghiệp Thủ đô thực hiện rà soát, thống kê lại cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý, qua đó lập danh sách 17.417 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản. Bên cạnh đó, thường xuyên đôn đốc các quận, huyện, thị xã tích cực tuyên truyền, tập huấn, tổ chức ký cam kết an toàn thực phẩm cho 173.575/183.095 cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ (đạt 94,8%) và 11.147/11.147 cơ sở sơ chế, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ, thuộc cấp quận, huyện quản lý.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đánh giá, về cơ bản nguồn cung nông lâm thủy sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hà Nội ổn định song các Sở, ngành, chính quyền địa phương cần theo dõi sát, thông tin thường xuyên tình hình sản xuất, nguồn cung, giá bán, diễn biến dịch bệnh, thời tiết... từ đó đánh giá năng lực cung ứng mặt hàng thực phẩm thiết yếu để có phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, lấy mẫu, giám sát, hậu kiểm tự công bố việc thực hiện quy định của pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm sản, thủy sản.

Phó Cục trưởng Cục Chế biến, chất lượng và phát triển thị trường, Bộ NN&PTNT Ngô Hồng Phong đánh giá cao công tác quản lý an toàn thực phẩm của Hà Nội thời gian qua, đặc biệt là việc phối hợp với các tỉnh, thành phố có lượng lớn sản phẩm nông, thủy sản đưa về Hà Nội tiêu thụ nhằm hình thành các chuỗi cung ứng bền vững.

Gia Bách (T/H)